Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thiếu ngủ có thể dẫn đến rối loạn tâm thần và tăng cân
03/03/2021 08:50
(HanoiTV) - Việc thiếu ngủ rất gây hại cho sức khỏe của bạn, nó có thể khiến bạn mắc các chứng bệnh như rối loạn tâm thần và nhiều tác hại khác.

Theo nghiên cứu, người Mỹ trung bình nói rằng họ cảm thấy buồn ngủ 3 ngày một tuần vì “ngủ không ngon”, trong khi những người khác cảm thấy như vậy từ 5 đến 7 ngày một tuần. Ngủ có những lợi ích của nó, từ việc thúc đẩy tâm trạng và tăng năng suất làm việc cho đến cung cấp năng lượng cho một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên thiếu ngủ có thể gây ra cho chúng ta rất nhiều vấn đề về sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần.

1. Thiếu ngủ có thể dẫn đến chứng microsleeps - giấc ngủ siêu ngắn :

Microsleep - giấc ngủ siêu ngắn, hay nói chính xác hơn là mất ý thức trong một vài giây. Một tác động rất thực tế và nguy hiểm tiềm tàng của việc thiếu ngủ là cái gọi là “giấc ngủ siêu ngắn”. Giấc ngủ trưa không tự nguyện này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên, ngay cả trong một nhiệm vụ hoặc hoạt động quan trọng mà chúng ta không hề nhận ra. Nó có thể xảy ra ở trường học, nơi làm việc, hoặc thậm chí khi đang lái xe, khiến nó trở thành một tình trạng rất nghiêm trọng.

2. Thiếu ngủ có thể làm lão hóa da của bạn :

Thiếu ngủ sẽ tạo ra cortisol, chất này có thể phá vỡ collagen, loại protein giữ cho làn da của chúng ta “tươi trẻ”. Theo nghiên cứu này, những người ngủ ngon có điểm số lão hóa da thấp hơn những người ngủ không tốt.

3. Thiếu ngủ ảnh hưởng đến phán đoán của một người :

Trong một nghiên cứu, 26 đối tượng chỉ bị thiếu ngủ trong 2 ngày, và họ được giao nhiệm vụ đưa ra đánh giá của mình về những tình huống khó xử về đạo đức khác nhau. Kết quả cho thấy rằng, vì thiếu ngủ, con người khó trả lời các câu hỏi phức tạp về đạo đức hơn.

4. Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của chúng ta :

Theo giáo sư David Dinges, thiếu ngủ có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến cảm xúc đối với một người. Chúng ta biết rằng điều đó khiến chúng ta trở nên cáu kỉnh, nhưng nó cũng khiến chúng ta khó thể hiện cảm xúc tích cực trên khuôn mặt của mình và chúng ta sẽ khó nói khi nào người khác đang hạnh phúc. Bởi vì cho dù đó là trên khuôn mặt của chúng ta hay của người khác, biểu hiện tích cực có thể trông trung tính đối với những người thiếu ngủ bình thường.

5. Thiếu ngủ có thể dẫn đến ảo giác và rối loạn tâm thần :

Mất ngủ trong thời gian dài có thể tạo ra một loạt trải nghiệm, bao gồm cả biến dạng tri giác và ảo giác. Các triệu chứng loạn thần phát triển khi chúng ta tỉnh táo. Chúng có thể bao gồm từ nhận thức sai về thị giác đơn giản đến ảo giác và ảo tưởng và có thể kết thúc trong một tình trạng giống như rối loạn tâm thần cấp tính. Điều này có thể được giải quyết bằng cách ngủ đủ giấc.

6. Thiếu ngủ có thể gây hại cho não của bạn :

Ảnh hưởng lâu dài của việc thiếu ngủ rất khó nghiên cứu ở người vì lý do đạo đức, nhưng thiếu ngủ có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt và sa sút trí tuệ. Không chỉ vậy theo nghiên cứu  thiếu ngủ có thể khiến não bị thu nhỏ. Giấc ngủ lành mạnh là yếu tố quan trọng để có một bộ não hoạt động tốt.

7. Thiếu ngủ có thể khiến bạn tăng cân :

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ tại Đại học Chicago đã xác nhận rằng có mối liên hệ giữa việc gia tăng cảm giác thèm ăn và thiếu ngủ. Họ phát hiện ra rằng khi thiếu ngủ, mọi người tiêu thụ nhiều đồ ăn vặt hơn và đồ ăn nhẹ không lành mạnh. Một trong những nhà nghiên cứu Tiến sĩ Hanlon giải thích rằng nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn có thể kiểm soát cơn đói của mình tốt hơn, đặc biệt là khi bạn nhìn thấy đồ ăn vặt. Nhưng ông cũng nói thêm rằng nếu chúng ta thiếu ngủ, ham muốn của chúng ta đối với một số loại thực phẩm sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và khả năng chống lại chúng có thể bị suy giảm.

Minh Hằng

Theo Bright Side

Từ khóa: mất ngủthiếu ngủrối loạn tâm thầntăng cânhại não