Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO
14/05/2022 06:36
(HanoiTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 13/5 bày tỏ thái độ không bằng lòng với việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, có nguy cơ cản trở toàn bộ tiến trình vốn cần sự nhất trí của các thành viên NATO.
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan giải thích rằng ông “không muốn gặp lại sai lầm tương tự khi Hy Lạp gia nhập”.

"Chúng tôi hiện đang theo dõi những diễn biến liên quan đến Thụy Điển và Phần Lan, nhưng chúng tôi không có quan điểm tích cực, bởi vì họ đã phạm sai lầm trong NATO liên quan đến Hy Lạp trước đó, chống lại Thổ Nhĩ Kỳ", người đứng đầu Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Ông Recep Tayyip Erdogan cũng chỉ trích Stochkholm và Helsinki "chứa chấp những kẻ khủng bố PKK ", Đảng Công nhân Kurdistan bị Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Liên minh châu Âu và Mỹ xếp vào loại tổ chức khủng bố.

Trước thái độ này của Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan có kế hoạch thảo luận với đại diện Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/5 tại Berlin về vấn đề này.

Ngoại trưởng Thụy Điển, Ann Linde cho biết sẽ có cơ hội thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ trong một cuộc họp không chính thức theo kế hoạch của các bộ trưởng NATO, mà Thụy Điển và Phần Lan được mời. Còn người đứng đầu cơ quan ngoại giao Phần Lan, Pekka Haavisto đã tuyên bố ý định tiếp tục thảo luận với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Mevlut Cavusoglu.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: NATO