Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thổ Nhĩ Kỳ nêu điều kiện cho Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO
26/05/2022 10:47
(HanoiTV) - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ cản trở quá trình Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu các quốc gia Bắc Âu không có những bước đi cụ thể để giải quyết sự hiện diện của các tổ chức khủng bố.
Các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan đã có mặt tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm thứ Tư, 25/5.

Các phái đoàn từ Thụy Điển và Phần Lan đã có mặt tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm thứ Tư, 25/5, để tìm cách giải quyết sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ về việc gia nhập liên minh NATO của hai nước.

Phái đoàn Thụy Điển do Ngoại trưởng Oscar Stenstrom dẫn đầu và phái đoàn Phần Lan do người đồng cấp Jukka Salovaara dẫn đầu đã gặp người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin và Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal tại dinh tổng thống ở Ankara.

Trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm kéo dài khoảng 5 giờ, ông Kalin cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã quan sát thấy "cách tiếp cận tích cực" của cả hai nước khi dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu vũ khí. Tuy nhiên, ông cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không đồng ý cho hai nước Bắc Âu gia nhập NATO trừ khi có các bước cụ thể để giải quyết sự phản đối của Ankara. 

Ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh: "Kỳ vọng của chúng tôi là hai nước có những bước đi cụ thể để giải quyết sự hiện diện của các tổ chức khủng bố. Chúng tôi đã cung cấp thông tin và tài liệu về vấn đề này. Chúng tôi nhấn mạnh rằng tiến trình xin gia nhập NATO của họ sẽ không thể cho tới khi những quan ngại an ninh của Ankara được giải quyết."

Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO duy nhất phản đối yêu cầu này cho đến nay, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các đối tượng có liên quan tới nhóm chiến binh của PKK và những nhân vật ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính hồi năm 2016 nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan.

Ngọc Huyền

Theo DW

Từ khóa: gia nhập NATOThụy ĐiểnPhần LanThổ Nhĩ Kỳ