Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Iraq và Syria
27/10/2021 18:09
(HanoiTV) - Trong phiên họp ngày 26/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua bản kiến nghị cho phép chính phủ nước này tiến hành các chiến dịch quân sự xuyên biên giới tại Iraq và Syria thêm hai năm.
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại thị trấn Atareb (Syria), ngày 19/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quyết định này sẽ cho phép lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chuyến dịch xuyên biên giới tại Iraq và Syria tới ngày 30/10/2023. Các sứ mệnh trước đó (bắt đầu từ tháng 10/2014) chỉ có thời hạn một năm và được gia hạn theo từng năm.

Động thái trên cũng cho phép triển khai các lực lượng vũ trang nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo các nguyên tắc do tổng thống đề ra.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Lá chắn Euphrates vào năm 2016, chiến dịch Cành ôliu năm 2018, chiến dịch Mùa xuân hòa bình năm 2019 và chiến dịch Lá chắn mùa Xuân năm 2020 ở miền Bắc Syria, nhằm truy quét Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi khu vực dọc theo biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là chân rết của lực lượng đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị đặt ngoài vòng pháp luật.

Chính phủ Syria đã nhiều lần lên án quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biên giới vào nước này, coi đây là hành động vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Iran, đồng minh của Syria, cũng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Nga cho rằng hành động của chính quyền Ankara có thể gây cản trở cho tiến trình hòa bình ở Syria./.

Theo TTXVN

Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳchiến dịch quân sự xuyên biên giớiIraq và Syria