Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thời kỳ mãn kinh có làm giảm ham muốn tình dục?
11/12/2020 08:00
(HanoiTV) - Vào thời kỳ mãn kinh, chu kỳ của phụ nữ dừng lại và buồng trứng nghỉ ngơi. Kết quả là, không còn đỉnh cao của estrogen, hormone có thể kích thích ham muốn vào những ngày nhất định của chu kỳ, đặc biệt là ngay trước và tại thời điểm rụng trứng. Do đó, một số phụ nữ phàn nàn rằng họ không còn cảm thấy ham muốn đỉnh cao thường xuyên, điều trị nội tiết tố cho thời kỳ mãn kinh không nhất thiết sẽ phục hồi.
Ảnh minh họa

Điều đó cho thấy ham muốn tình dục cũng phụ thuộc vào các hormone khác, nội tiết tố androgen. Cơ thể vẫn có thể tiếp tục tiết ra nội tiết tố androgen sau khi mãn kinh, bằng chứng của điều này là đôi khi một vài sợi lông ngoài mong muốn mọc ở cằm, những sợi lông cho thấy cơ thể đã tiết nội tiết tố androgen.

Làm gì để tăng ham muốn tình dục?

+ Tham gia vào hoạt động thể chất. Đây thậm chí còn là mẹo đầu tiên để tiếp tục cảm thấy ham muốn sau khi mãn kinh. Với 30 phút thể dục thể thao, nội tiết tố androgen tăng lên (có thể lên đến 50%), Kích thích ham muốn tình dục. Điều đó nói rằng, không cần quá nhiều, vì quá hơn 2 giờ tập thể dục sẽ làm giảm các hormone này.

+ Thực hiện liệu pháp hormone mãn kinh cũng kích thích ham muốn. Thuốc này phải được bác sĩ kê đơn vì cũng như bất kỳ phương pháp điều trị nội tiết tố nào cho thời kỳ mãn kinh, đều có chống chỉ định. Nó có tác dụng kích thích nội tiết tố androgen, hormone hoạt động theo ham muốn và nhiều phụ nữ đánh giá cao phương pháp này.

Ham muốn không chỉ là nội tiết tố

+ Cải thiện lượng chất béo tốt trong chế độ ăn uống của bạn. Một chế độ ăn quá ít chất béo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp nội tiết tố androgen. Giảm lượng protein cũng sẽ có tác động làm tăng nội tiết tố androgen ... với điều kiện là trước đó lượng protein này quá cao (khẩu phần quá lớn thịt hoặc cá, v.v.).

+ Cảm thấy xinh đẹp cũng là một yếu tố thiết yếu của ham muốn phụ nữ. Một người phụ nữ nhận thấy rằng cô ấy ngày càng trở nên kém xinh thì sẽ ít ham muốn hơn. Chăm sóc bản thân về thẩm mỹ, trang phục, thể dục thể thao ...

+ Học cách phát hiện và sử dụng những gì có thể kích thích ham muốn của bản thân: các câu chuyện khiêu dâm, âm nhạc lãng mạn, khiêu vũ gợi cảm, cử chỉ, lời nói, sự thân mật (ví dụ như đi tắm chung)… Và chia sẻ với đối tác của mình để có thể cùng nuôi dưỡng ham muốn này.

Ham muốn không chỉ là nội tiết tố, nó còn là cảm xúc và tinh thần. Do đó, điều cần thiết là học cách tránh suy ngẫm về những điều tiêu cực đối với đối tác của bạn, bởi vì nó sẽ là một kẻ giết người cực kỳ hiệu quả. Đặc biệt là, khi một người bước vào thời kỳ mãn kinh, nếu một người đã quan hệ trong một thời gian dài, thì có thể có rất nhiều lý do cho sự suy nghĩ ngược lại.

Yến Như

Theo Top Santé

Từ khóa: tình dục