Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thời tiết bất thường, gia tăng trẻ nhập viện
28/05/2022 14:49
(HanoiTV) - Thời tiết diễn biến bất thường khiến gia tăng số trẻ nhập viện. Các bác sĩ lưu ý, không ít trường hợp phụ huynh chủ quan hoặc mắc sai lầm khi chăm sóc trẻ tại nhà khiến bệnh nhi trở nặng hơn.

Ghi nhận tại một số bệnh viện tại Hà Nội cho thấy, số bệnh nhi nhập viện tăng đa số liên quan đến bệnh lý về đường hô hấp và tiêu hóa.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, khoa Khám bệnh những ngày gần đây trung bình tiếp nhận khoảng 200 lượt khám/ngày liên quan đến các bệnh đường hô hấp. Tại Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện nhi Trung ương) tiếp nhận khoảng 30 bệnh nhi/ngày do mắc các bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm tiểu phế quản…

Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) những ngày gần đây chật kín giường. BS Nghiêm Thị Mai Sang - Phó trưởng khoa Nhi - cho biết lượng bệnh nhi gần đây phải nhập viện tăng mạnh, gấp đôi tháng trước. Thời tiết được cho là yếu tố tác động mạnh.

Trong số gần 100 bệnh nhi đang điều trị nội trú tại khoa, có tới 70% bệnh nhi mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu là viêm phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản…

Qua xét nghiệm cho thấy chủ yếu trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV, loại virus có thể xâm nhập và gây tổn thương biểu mô đường thở, gây viêm tiểu phế quản, viêm đường hô hấp, phù nề dẫn tới khó thở, suy hô hấp ở trẻ...

BS CKI  Nghiêm Thị Mai Sang, Bệnh viện Thanh Nhàn thăm khám cho bệnh nhi

Đối với trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, BS Mai Sang cho rằng đây mới là vấn đề đáng cánh báo hiện nay. Trong khoảng hơn một tuần trở lại đây số bệnh nhân đến khám, nhập viện tăng khoảng 150 đến 200% so với những tháng trước đó. Trong số gần 100 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại khoa, có tới 70% bệnh nhi mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp, chủ yếu là viêm phổi, viêm phế quản, tiểu phế quản….

Quá trình tiếp nhận và thăm khám các bệnh nhi, các bác sĩ nhận thấy hai sai lầm thường gặp nhất khi phụ huynh chăm sóc trẻ bị ho, sốt tại nhà là tự ý mua thuốc trong đó có kháng sinh và chườm lạnh cho trẻ.

“Việc này vô cùng nguy hiểm. Trường hợp trẻ bị virus tấn công, kháng sinh điều trị không có tác dụng, còn làm tình trạng nặng hơn, thậm chí có trường hợp bị nhiễm khuẩn huyết.

Việc chườm lạnh cho con cũng là một sai lầm bởi vì không những không hạ được sốt cho trẻ, còn khiến trẻ bị cảm lạnh nặng hơn. Từ đó tình trạng trẻ sốt cao hơn”, bác sĩ Sang chia sẻ.

Khi trẻ bị sốt tại nhà, BS Nghiêm Thị Mai Sang tư vấn, quan trọng nhất là phụ huynh phải theo dõi nhiệt độ của trẻ. Nên cặp nhiệt độ cho trẻ từ 20-30 phút/1 lần. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ, phụ huynh cần dùng hạ sốt cho trẻ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ, đặc biệt chú ý đến cân nặng của trẻ.

Trường hợp chườm cho trẻ nên chườm ấm, không được chườm lạnh. Khi trẻ sốt cao liên tục 2 ngày, ho, khò khè nhiều, ăn kém, li bì, gia đình nên cho trẻ đến viện kiểm tra.

Các chuyên gia khuyến cáo điều trị tại nhà cha mẹ không tự dùng kháng sinh cho trẻ 

Trong thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp như hiện nay, để phòng bệnh, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tránh nguồn nguy cơ lây nhiễm bệnh như đến nơi đông người, tăng cường bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của trẻ. Cha mẹ cần chú ý chăm sóc đường hô hấp trên cho con như rửa mũi bằng nước muối sinh lí, súc họng và vệ sinh tay thường xuyên cho trẻ.

Gia đình cũng cần phát hiện sớm dấu hiệu viêm đường hô hấp như xuất tiết dịch mũi, ho, khò khè, khó thở nên đưa đến cơ sở y tế để khám và can thiệp kịp thời.

Bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm mũi, họng, viêm amidan thông thường triệu chứng nhẹ hơn. Tuy nhiên các bệnh viêm đường hô hấp dưới như viêm phổi, viêm tiểu phế quản cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại những biến chứng như nhiễm khuẩn toàn thân, suy hô hấp.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: bệnh lý hô hấpbệnh nhi