Thu hồi giấy đăng ký bán hàng đa cấp của Homeway Việt Nam

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương, cho biết qua công tác thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Homeway Việt Nam (trụ sở tại 204/131/12 đường An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh) số tiền 395 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm của Công ty TNHH Homneway Việt Nam gồm: Không sử dụng hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia bán hàng đa cấp đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; không cập nhật thường xuyên trang thông tin điện tử bằng tiếng Việt để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp đáp ứng quy định; ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định.

Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp không đầy đủ nội dung cơ bản theo quy định; không thực hiện đúng quy tắc hoạt động đã đăng ký; không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định; không thực hiện trách nhiệm thông báo khi có thay đổi thông tin tại danh mục hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp theo quy định.

Không thanh toán hoa hồng, tiền thưởng, khuyến mãi và các lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp dưới hình thức chuyển khoản qua ngân hàng; không thực hiện đúng nghĩa vụ báo cáo trong hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Homeway Việt Nam bị xử phạt và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động. Ảnh minh họa.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, căn cứ theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP, trên cơ sở quyết định xử phạt, Cục đã ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty. Vì vậy, công ty phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp kể từ ngày 16/11/2022.

Tuy nhiên, việc thu hồi giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng công ty khỏi các nghĩa vụ trước pháp luật; trong đó, có nghĩa vụ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định tại Nghị định số 40/2018/NĐ-CP, người tham gia bán hàng đa cấp có thể liên hệ trực tiếp với công ty để giải quyết theo quy định.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Năng động với nhiều ý tưởng kinh doanh công nghệ mới theo xu hướng thế giới, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam được đánh giá tích cực qua góc nhìn của các nhà đầu tư mạo hiểm.

Năm 2022 là một năm đầy khó khăn với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, Chính phủ đã có những giải pháp cụ thể, kịp thời, giúp cộng đồng doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, thách thức và trụ vững trước những biến động của thị trường thế giới cũng như trong thị trường nội địa. Sự đồng hành và sự quan tâm sát sao của Chính phủ sẽ vẫn là những bước đệm giúp doanh nghiệp có thể vượt qua những khó khăn, hoàn thành các kế hoạch kinh doanh năm 2023.

Tuy đang trong bối cảnh áp lực lạm phát toàn cầu và giá năng lượng tăng cao, nhưng hầu hết các tổ chức quốc tế và chuyên gia kinh tế nước ngoài đều nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023. Do vậy, Việt Nam được coi là miền đất hứa cho các nhà đầu tư nước ngoài. Việc các tập đoàn đa quốc gia mở rộng sản xuất tại Việt Nam cho thấy Việt Nam ngày càng tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Sau hai năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị đình trệ, ngừng sản xuất kinh doanh hoặc lâm vào tình trạng phá sản. Dưới sự điều hành linh hoạt của chính phủ, giao thương được nối lại là động lực để cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Trong bối cảnh phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, năm 2022 Hà Nội đã đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền theo hướng: "Cấp nào sát cơ sở, sát nhân dân nhất thì phân cấp ủy quyền cho cấp đó giải quyết, không để tình trạng nhiều tầng nấc trung gian, kéo dài thời gian giải quyết thủ tục hành chính", nhằm tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư cho thành phố. Trên thực tế, Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong cả nước thực hiện phân cấp và có hệ thống văn bản quy phạm về phân cấp trong các ngành, lĩnh vực.