Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thủ tướng Italy đe dọa sẽ rời khỏi EU nếu khối này triển khai “hành lang xanh du lịch”
15/05/2020 08:01
(HanoiTV) - Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã chỉ trích một kế hoạch du lịch được đề xuất của Liên minh châu Âu EU được gọi là “hành lang xanh đặc biệt” giữa các quốc gia trong khối, và đe dọa điều này có thể khiến Italy rời khỏi EU.
Du lịch chiếm tới 13% GDP của Italy.

 Các hành lang du lịch được đề xuất sẽ cho phép một số quốc gia có tỷ lệ nhiễm Covid-19 giảm nhẹ hoặc giảm mạnh được mở ra một vài điểm du lịch cho đến khi biên giới giữa các nước được mở lại hoàn toàn.

"Chúng tôi không chấp nhận các thỏa thuận song phương trong Liên minh châu Âu sẽ tạo ra những con đường du lịch đặc quyền", ông Conte nói trong cuộc họp báo hôm 13/5.

"Du lịch không thể bị quy định bởi các hiệp định song phương hoặc chúng tôi sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu, chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép nó”, ông nói thêm, nhấn mạnh rằng du lịch chiếm tới 13% GDP của Italy.

Ý kiến của Conte được đưa ra khi EU đang tranh luận về việc có nên cho phép cái gọi là "hành lang xanh" hay "bong bóng du lịch” giữa các quốc gia theo tình hình dịch tễ học của mỗi nước hay không.

Thủ tướng Italy Conte cho biết ông đã nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, rằng những "hành lang" này có nghĩa là "sự hủy diệt" của thị trường duy nhất của EU.

Thiệt hại cho ngành du lịch Italy do virus Corona có thể vào khoảng 120 tỷ euro (tương đương 130 tỷ USD) cho đến cuối năm nay, theo Liên đoàn các doanh nghiệp Italy 'Confcommercio'. 420.000 việc làm và 270.000 doanh nghiệp trong thương mại và du lịch cũng có nguy cơ phá sản.

Chính phủ Italy đã phân bổ 5 tỷ euro (tương đương 5,4 tỷ USD) để hỗ trợ ngành du lịch và văn hóa trong gói kích thích 55 tỷ euro (60 tỷ USD) để giúp nước này phục hồi sau khủng hoảng kinh tế do virus Corona.

Điều này bao gồm việc cắt giảm thuế cho doanh nghiệp, tiền thưởng kỳ nghỉ 500 € ($ 540) cho các gia đình có thu nhập dưới 40.000 euro để đi du lịch nội địa và gia hạn chứng từ khách sạn có giá trị từ 12 đến 18 tháng, Bộ trưởng Bộ Du lịch, Dario Francheschini tuyên bố.

Ngọc Huyền

Theo CNN

Từ khóa: ItalyThủ tướng Italy Giuseppe Conte