Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thú vui sưu tập đồng hồ của doanh nhân Pháp
27/05/2022 14:02
(HanoiTV) - Doanh nhân Patrick Getreide sở hữu bộ sưu tập 600 chiếc đồng hồ sang trọng trị giá hàng trăm triệu USD với những thương hiệu như Patek Philippe, Rolex, Cartier...

Patrick Getreide, một doanh nhân người Pháp kể về kỷ niệm mua chiếc đồng hồ đầu tiên của mình: “Đó là một chiếc Omega, cách đây khoảng 55 năm. Mỗi ngày, tôi đi học về đều dừng lại ở cửa hàng, nhìn chiếc đồng hồ và nói muốn mua, nhưng tôi không có đủ tiền. Người bán hàng cười và thấy vui vì có một chàng trai trẻ như vậy nhưng số tiền tôi đưa cho ông ấy mỗi tuần quá ít, nên sẽ phải mất 3 đến 4 năm mới có thể hết trả hết cho chiếc đồng hồ. Vì thế, tôi bảo cha tôi rằng: “Bố, bố phải trả phần còn lại, vì con không làm được điều đó”. Và đó là chiếc đồng hồ đầu tiên tôi sở hữu”. 

Kể từ đó, ông đã dành 40 năm để học hỏi về kỹ thuật đồng hồ và hiện nay Patrick Getreide sở hữu bộ sưu tập 600 chiếc đồng hồ sang trọng trị giá hàng trăm triệu USD với những thương hiệu như Patek Philippe, Rolex, Cartier...

Hơn 160 chiếc đồng hồ trong số đó hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế London. Đây là lần đầu tiên một bộ sưu tập đồng hồ tư nhân được trưng bày ở nơi công cộng. Ông Getreide kiên quyết cho rằng đồng hồ là một loại hình nghệ thuật và đã đầu tư một khoản đáng kể vào việc tổ chức triển lãm với hy vọng các nhà sưu tập khác sẽ làm theo.

Bộ sưu tập OAK - viết tắt của One of A Kind không chỉ đặc biệt về quy mô mà còn gây ấn tượng vì sự đa dạng khi bao gồm cả đồng hồ cổ điển và hiện đại. Phần lớn trong số đó là Patek Philippe, một số mẫu Rolex, Akrivia hay thậm chí là chiếc đồng hồ duy nhất được làm bởi Kari Voutilainen.

Chiếc đồng hồ Omega đầu tiên không có mặt trong bộ sưu tập vì bị mất. Trong khi đó, những chiếc khác vẫn còn đó, do ông Getreide không bán. Chiếc đồng hồ thứ hai mà ông Getreide mua là Cartier Tank, được trưng bày ở vị trí đầu tiên trong cuộc triển lãm. 

Cartier Tank là mẫu đồng hồ đáng mơ ước một thời ở Paris.

“Tôi bắt đầu mơ về những chiếc đồng hồ Cartier, đặc biệt là mẫu Tank. 40 năm trước, ở Paris, nó là mẫu đồng hồ sang trọng nhất, tôi chưa từng nghe về Patek khi đó, đối với tôi, Cartier Tank chính là tình yêu đích thực”.

Getreide đã mua được Tank nhờ về nhất trong cuộc đua ngựa với giải thưởng 39.000 france. “Cartier Tank có giá 16.000 USD, vì vậy, điều đầu tiên tôi làm lúc 10h sáng hôm sau khi cửa hàng mở cửa là đến đó và tậu một chiếc”.

Getreide mua đồng hồ một cách bản năng, vì khi bắt đầu, ông sưu tầm theo sở thích. “Giai đoạn đầu của tôi không quá tốt, vì tôi không hỏi ai mà luôn mua những chiếc đồng hồ mình cảm thấy thích. Tôi tự trau dồi bản thân, mất 20 năm để hiểu và có thể mua một chiếc Patek, tôi rất vui khi làm điều đó, vì nó giống như chiếc Omega khi xưa. Tôi đến Paris và nhìn thấy chiếc Patek 3970 tuyệt vời. Đồng hồ có giá 360.000 Franc, tôi đưa cho người bán 100.000 France và nói anh ta chờ, vì tôi không có đủ số còn lại. Tôi đã trả hết trong 18 tháng nhưng kể từ đó về sau anh ta không bao giờ bán cho tôi chiếc đồng hồ nào nữa”.

Getreide đã đầu tư nhiều hơn vào Patek Philippe sau khi gặp Chủ tịch thương hiệu Thierry Stern. “Tôi bắt đầu nói chuyện với ông ấy, không phải về đồng hồ mà về thế giới và chúng tôi phát hiện có chung sở thích. Tôi nói rằng rất thích đồng hồ của ông ấy nhưng chúng quá khó mua, vì vậy, Stern nói hãy đến Geneva và hỏi mua từ chính ông ấy. Sau đó, tôi bắt đầu mua Patek và bây giờ tôi hoàn toàn phát cuồng vì nó”.

Getreide rất chịu chơi, như chiếc Patek Philippe 3970 được sản xuất vào năm 2019 dành riêng cho ông là một ví dụ. 3970 vốn đã bị ngừng sản xuất vào năm 2004 nhưng vì quá thích, Getreide đã yêu cầu Patek làm một chiếc theo thông số kỹ thuật độc đáo của riêng ông vào thời điểm 15 năm sau khi ngừng sản xuất. Điều đó giống như việc đòi hỏi Ferrari tạo ra một chiếc Enzo mới toanh vậy. Getreide thực ra cũng thích xe hơi và ông sở hữu đến 43 chiếc nhưng đã bán hết chúng. Tuy vậy, tình yêu với đồng hồ của vị doanh nhân này chưa bao giờ suy giảm.

Getreide vẫn mua Patek Philippe và Rolex mới từ các cửa hàng thương hiệu ở Geneva. Một đặc quyền của ông là được tham dự bữa tối của các nhà sưu tập hàng năm của Patek Philippe, được tổ chức cho những khách hàng VIP của hãng. Getreide có cơ hội ngồi cùng bàn với Zach Lu, người mua chiếc Tiffany Blue Patek Philippe 5711 trị giá 6,2 triệu USD .

Lê Toàn (Theo Timeandtidewatches.com)

Từ khóa: