Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thừa Thiên Huế công bố đề án “Festival bốn mùa” 2022
01/01/2022 17:55
(HanoiTV) - Tại Đại Nội Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa công bố đề án “Festival bốn mùa” với chuỗi các sự kiện văn hóa nghệ thuật đặc sắc diễn ra quanh năm 2022.

Đề án “Festival bốn mùa” gồm các chuỗi hoạt động lễ hội trải dài trong năm 2022 nhằm tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù, khai thác thế mạnh về danh thắng, du lịch tâm linh, thu hút du khách, phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Từ năm 2022, đề án “Festival bốn mùa” được triển khai với các sự kiện ngay từ đầu năm. Lễ hội mùa Xuân với chủ đề “Sắc xuân giao hòa”, diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3, bao gồm các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian, mở đầu là lễ Ban sóc diễn ra tại khu di sản Hoàng thành Huế. Tiếp đó, là các lễ Thướng Tiêu, lễ hội đền Huyền Trân, lễ tế Xã Tắc, Festival Thơ Huế và các hoạt động trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam. Điểm nhấn của mùa xuân là lễ hội “Huế - Kinh đô Ẩm thực”.

Lễ hội mùa Hạ với điểm nhấn là tháng cao điểm của Festival Huế “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” vào các năm chẵn và Festival Nghề truyền thống Huế “Tinh hoa nghề Việt” vào các năm lẻ. Nhiều chương trình, sự kiện nghệ thuật đặc sắc, như lễ hội Áo dài, lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa”, chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn, lễ Tế Giao, Festival Diều Huế, Ngày hội Sen Huế, chương trình nghệ thuật “Ai đã đặt tên cho dòng sông”…

Lễ hội mùa Thu với chủ đề “Thu quyến rũ”, diễn ra từ tháng 7 đến tháng 9 với các chương trình biểu diễn âm nhạc "Dấu chân kỷ niệm", Ngày hội Hiphop, lễ hội Hương xưa làng cổ, lễ hội Truyền Lô, lễ hội đèn lồng, Ngày hội Lân Huế…

Lễ hội mùa Đông với Liên hoan Giọng ca vàng Bolero Huế, Liên hoan Xiếc quốc tế, Liên hoan Ca Huế, Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khỏe kiểu Huế, Festival Âm nhạc “Giai điệu mùa Đông” và kết thúc là chương trình đếm ngược chào đón năm mới.

Cũng trong sáng nay sau lễ công bố đề án “Festival bốn mùa”, tỉnh Thừa Thiên Huế tái hiện lễ Ban sóc triều Nguyễn (lễ Phát lịch) tại cổng Ngọ Môn.

Trên cơ sở thay đổi các hình thức tổ chức Festival Huế, các hoạt động mang yếu tố cung đình sẽ được tái hiện. Bên cạnh đó, gắn với các hoạt động dân gian, các hoạt động tôn giáo đi vào cuộc sống bình thường của người dân để phát huy yếu tố cộng đồng và thực hiện công tác xã hội hóa.

Từ khóa: Festival bốn mùaFestival HuếFestival Huế 2022