Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh
29/06/2012 08:48
Việt Nam và Mỹ Latinh còn có nhiều tiềm năng chưa khai thác hết để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên. 

Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh

Khai thác và chế biến dầu khí là một trong các thế mạnh mà Việt Nam và Mỹ Latinh có thể bổ sung cho nhau

Chiều 28/6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo quốc tế Diễn đàn Việt Nam – Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga cho biết: Trong quá trình triển khai đường lối đối ngoại đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với các nước Mỹ Latinh. Với mục đích thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế với các nước đối tác ở khu vực Mỹ Latinh, trong 2 ngày 5 và 6/7 tới đây, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì tổ chức Diễn đàn Việt Nam – Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư. Đây là sự kiện thúc đẩy thương mại- đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ Latinh có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Việt Nam và các nước Mỹ Latinh vốn có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp. Trong những năm qua, hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước ở khu vực này đã không ngừng gia tăng, đặc biệt là trao đổi thương mại có mức tăng ấn tượng, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 17 lần trong 10 năm qua (từ 300 triệu USD năm 2000 lên 5,1 tỷ USD năm 2011).

"Trong bối cảnh hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ ở hai khu vực Đông Á và Mỹ Latinh, cùng với những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh đang có nhiều cơ hội để phát triển hơn nữa."- bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Hiện khu vực Mỹ Latinh có hơn 570 triệu dân, tổng GDP đạt trên 5.500 tỷ USD (trong đó có 3 nền kinh tế nằm trong G20 là Brazil, Mexico, Argentina), có nguồn tài nguyên phong phú, có tiềm năng về vốn, khoa học- công nghệ, có nhu cầu hàng hoá đa dạng và phù hợp với cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam. Các nước Mỹ Latinh đang thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực đồng thời mở rộng quan hệ thương mại với khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam.

Còn Việt Nam là thị trường đang nổi lên với gần 90 triệu dân, có tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình trong hơn 20 năm qua đạt từ 6-8%/năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 đạt 202 tỷ USD, FDI đạt 14,7 tỷ USD. Với nền kinh tế mở cửa và phát triển năng động, thành viên của nhiều cơ chế tự do hoá thương mại khu vực, điểm đến hấp dẫn ở khu vực đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam sẽ là cửa ngõ để các nước bạn bè ở Mỹ Latinh tiếp cận thị trường rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á và Châu Á- Thái Bình Dương.

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga, tiềm năng, thế mạnh có thể bổ sung cho nhau giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh. Đơn cử, các nước Mỹ Latinh có trình độ cao trong công nghiệp chế biến, khai thác và chế biến dầu khí, khai khoáng, năng lượng, công nghệ sinh học… Còn Việt Nam có thế mạnh trong sản xuất, lắp ráp điện tử, đồ gia dụng, ô tô, xe máy và công nghệ viễn thông. Do đó, những ưu tiên nổi bật trong hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ Latinh sẽ tập trung vào cá lĩnh vực: Giao thông, dịch vụ, hậu cần, viễn thông, năng lượng…

Trên cơ sở đó, việc tổ chức Diễn đàn sẽ tạo điều kiện để các đối tác có thể gặp gỡ, trực tiếp trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác, góp phần tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đưa quan hệ kinh tế thương mại phát triển tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của Việt Nam và các nước Mỹ Latinh.

Diễn đàn cũng là cơ hội để quảng bá và giới thiệu về đất nước và con người, văn hoá Việt Nam với Mỹ Latinh, góp phần thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Mỹ Latinh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, lãnh đạo nhiều Bộ, ngành kinh tế và một số tỉnh, thành phố cũng sẽ tham dự.

Đến nay đã có 16 nước Mỹ Latinh thông báo cử đoàn tham dự ở cấp Bộ trưởng và lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đã có trên 200 doanh nghiệp của cả Việt Nam và Mỹ Latinh đăng ký tham dự. Các trưởng đoàn Mỹ Latinh sẽ đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngay sau lễ khai mạc Diễn đàn ngày 5/7, sẽ có một hội thảo tổng quan và hai hội thảo chuyên đề, tập trung thảo luận các chủ đề là: “Môi trường kinh doanh đầu tư Việt Nam – Mỹ Latinh:; “Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam – Mỹ Latinh” và “Đối tác nông nghiệp và năng lượng Việt Nam – Mỹ Latinh”.

Ngoài việc tạo cơ hội cho các đối tác Việt Nam và Mỹ Latinh gặp gỡ, trao đổi, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nơi tổ chức Diễn đàn, sẽ có không gian trưng bày, quảng bá, giới thiệu đất nước, con người, văn hoá cũng như các sản phẩm của Việt Nam và các nước Mỹ Latinh./.

Từ khóa: Mỹ La TinhNguyễn Phương Ngaquan hệ kinh tếthúc đẩyquan hệĐông ÁArgentinaquan hệ hợp táchanoitvdai truyen hinh ha noiđài truyền hình hà nộidai truyen hinhdai phat thanhphat thanhtruyen hinhhanoitelevisionradiophát thanhtruyền