Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thúc đẩy vì tương lai phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn
08/12/2021 09:44
(HanoiTV) - Ngày 7/12, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia (CTHĐQG)”.

 

Đây là Hội thảo quốc tế đầu tiên được tổ chức nhằm triển khai các cam kết tại Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh do Việt Nam chủ trì (tháng 12/ 2020) nhân dịp kỷ niệm 20 năm Nghị quyết 1325 về Phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan, bộ ngành của Việt Nam, các tổ chức của Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước tại Hà Nội, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức xã hội và gần 20 diễn giả là các chuyên gia quốc tế trên lĩnh vực phụ nữ, hoà bình và an ninh từ các châu lục khác nhau.

Hội thảo có các phiên thảo luận tập trung vào các chủ đề liên quan đến CTHĐQG như các mô hình, thực tiễn điển hình và quan điểm các nước, cơ chế triển khai và ngân sách, thách thức khó khăn trong quá trình xây dựng CTHĐQG, cơ chế giám sát và báo cáo và thực tiễn triển khai tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức quốc tế cho rằng, nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là “đi tiếp và tiến xa hơn” trong chặng đường từ cam kết tới kết quả để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn, toàn diện hơn trước các thách thức, bất ổn và mối đe dọa về an ninh, để phụ nữ hiện diện và đóng vai trò quan trọng hơn trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình. 

Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình và khẳng định phụ nữ Việt Nam tham gia từ chiến trường tới bàn đàm phán Hiệp định hòa bình, lực lượng rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, xây dựng đồng thuận xã hội hay trong lao động, sản xuất nhằm tái thiết và xây dựng đất nước, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ...

Cùng phát biểu khai mạc, bà Rana Flowers, Quyền Đại diện thường trú LHQ tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 1325 của HĐBA và các Nghị quyết sau đó về Phụ nữ, hòa bình và an ninh. Hội thảo quốc tế lần này là sự tiếp nối mạnh mẽ nhằm thực hiện Cam kết hành động Hà Nội, một đóng góp quan trọng của Việt Nam tương xứng với vị thế là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, thể hiện qua việc cử 251 sĩ quan quân sự và quân y tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình, trong đó có 40 phụ nữ. Tỉ lệ phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam những năm qua đạt 16 – 20%, cao hơn yêu cầu của LHQ. 

Các diễn giả tham dự Hội thảo đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, phong phú, thực chất với thành phần đa dạng từ các chuyên gia của UN Women, các cơ quan LHQ cho đến đại diện các quốc gia đã triển khai CTHĐQG về Phụ nữ, hòa bình và an ninh. Qua đó các cơ quan liên quan của Việt Nam có cái nhìn tổng thế, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia đã xây dựng và triển khai CTHĐQG về các vấn đề như cách thức quản lý, phân bổ ngân sách và giám sát các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình./.

HanoiTV

Từ khóa: phụ nữ và trẻ em gáitrao quyền cho phụ nữ

Tin khác
 • Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
 • Lãnh đạo TP. Hà Nội dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Phong Sắc
 • Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022
 • Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Uzbekistan
 • Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chào xã giao Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Campuchia
 • Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chào xã giao Thủ tướng Campuchia
 • MTTQ Hà Nội gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo
 • Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước
 • Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn Hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia
 • Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng thăm và tặng quà Tết tại Học viện và Bệnh viện Quân y 103
 • Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội chúc Tết Đảng bộ thành phố
 • Hà Nội: Tiêm vaccine Covid-19 cho hơn 1000 người cao tuổi có bệnh nền
 • Hà Nội tổng kết Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2021
 • Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3/2/2022 tại Đảng bộ Quận Hoàn Kiếm
 • Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang