Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Thực phẩm giúp tăng trí nhớ
22/07/2022 08:00
(HanoiTV) - Tiêu thụ những thực phẩm dưới đây sẽ ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, cũng như sự phát triển của các bệnh lý thoái hóa thần kinh.
Ảnh minh họa

Các tài liệu khoa học phân loại: một chế độ ăn uống không cân bằng, giàu chất đường và chất béo khiến trí nhớ bị suy giảm. Mặt khác, một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng sẽ duy trì nó.

Omega 3: Các axit béo không bão hòa này được tìm thấy trong các loại cá béo (cá mòi, cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, v.v.), nhưng cũng có trong dầu thực vật (hạt cải dầu, quả óc chó, hạt lanh, v.v.). Sau khi được tiêu thụ, chúng cung cấp cho não DHA và EPA, các phân tử cần thiết cho việc sản xuất tế bào thần kinh và sự phát triển thích hợp của não trong thời thơ ấu. Sau đó, chúng đóng vai trò bảo vệ và duy trì các chức năng của não.

"Một số nghiên cứu dịch tễ học đã chứng minh rằng việc tiêu thụ cá dầu hàng tuần có liên quan đến việc làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và bảo vệ chống lại sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ như bệnh Alzheimer",Sophie Layé, giám đốc phòng thí nghiệm NutriNeurO, Cộng hòa Pháp khẳng định.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã chứng minh rằng những người có chế độ ăn ít omega 3 có mức DHA trong não thấp hơn, đặc biệt là ở vùng hải mã, nơi chứa trí nhớ. Điều đó dẫn đến sự kết nối giữa các nơ-ron thần kinh bị rối loạn dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Cacao: Để cải thiện trí nhớ hơn nữa, đừng ngại ngần ngại thưởng thức một miếng sô cô la với món tráng miệng hoặc cà phê. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy ca cao kích thích trí nhớ hoạt động, cho phép chúng ta thực hiện phép tính nhẩm hoặc ghi nhớ số điện thoại. Sôcôla thậm chí có thể đảo ngược sự suy giảm trí nhớ bình thường ở những người từ 50 đến 70 tuổi bằng cách cải thiện chức năng của một số vùng não nhất định.

Tất cả những lợi ích này là do polyphenol, được gọi là flavonoid, trong hạt ca cao. Các chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm sẽ bảo vệ não, và đặc biệt là các mạch máu đi qua nó. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ một miếng sô cô la đen, hoặc khoảng 6 g, làm giảm từ 20 đến 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ, các bệnh liên quan đến việc tăng tốc suy giảm nhận thức. Và đối với những người không thích sô cô la cho lắm, thì có thể thay thế bằng trái cây và rau quả cũng rất giàu polyphenol.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: trí nhớ