Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thuốc lá điện tử không có công dụng cai thuốc lá
15/11/2019 11:08
(HanoiTV) - Theo Tổ chức Y tế thế giới, chưa có bằng chứng quốc tế về công dụng cai nghiện thuốc lá thông thường của thuốc lá điện tử (TLĐT).

Thông tin trên dược đưa ra tại Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được tổ chức sáng 15/11 tại Hà Nội. Tại đây, các chuyên gia y tế thế giới cho biết, TLĐT là một thiết bị điện sử dụng phin để làm nóng dung dịch. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm Propylene Glycerol, có hoặc không có Glycerol và các chất tạo hương.

Đặc biệt, ngoài tính gây nghiện, nicotine gây tác động tiêu cực đến sự phát triển thai nhi trong quá trình mang thai và các bệnh tim mạch. Mặc dù nicotine không phải là chất gây ung thư nhưng nó có tác dụng như chất tạo khối u và liên quan đến hình thành bệnh ung thư cũng như ảnh hưởng đến thần kinh.

Trên thực tế, các ảnh hưởng xấu của TLĐT gồm: tăng nguy cơ nghiện với người từng hút thuốc và chưa bao giờ hút; tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ, bỏng, chấn thương, gãy xương. Số liệu thống kê từ Mỹ, EU, Canada, Nam Triều Tiên cho thấy, đã có đến hơn 2.600 ca ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử.

WHO khẳng định, thuốc lá điện tử không hề có tác dụng cai nghiện thuốc lá thông thường

 Theo Ths BS  Nguyễn Tuấn Lâm, TLĐT cũng ảnh hưởng đến người không sử dụng nhưng tiếp xúc với Nicotine trong TLĐT. “Các quan sát tại Mỹ cho thấy trẻ em có nguy cơ phơi nhiễm cao với thuốc lá điện tử và dung dịch nicotin” – ông nói.

Ngoài ra, tại hội thảo, các chuyên gia y tế cũng khẳng định, chưa có bằng chứng quốc tế về công dụng cai nghiện thuốc lá thông thường của TLĐT. Với đa số người hút thuốc, việc sử dụng TLĐT sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn đến việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và TLĐT. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo không sử dụng TLĐT làm phương tiện cai thuốc và các cơ quan chức năng nên có khuyến cáo cấm hoặc kiểm soát TLĐT

Nguyễn Thủy

Từ khóa: Thuốc lá điện tửtác hạinghiện thuốc