Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thuốc tránh thai cho nam thử nghiệm trên chuột đạt 99%
25/03/2022 12:35
(HanoiTV) - Thuốc tránh thai cho nam giới sau khi thành công thử nghiệm trên chuột, có thể được thử nghiệm lâm sàng trên người vào nửa cuối năm 2022.

Ngày 23/3, một nhóm các nhà khoa học đã công bố phát triển một loại thuốc tránh thai dành cho nam giới có hiệu quả 99% trên chuột mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào, và có thể được thử nghiệm trên người vào cuối năm nay.

Những kết quả này sẽ được trình bày tại Hội nghị mùa xuân của Hiệp hội Hóa học Mỹ. Chúng đánh dấu một bước tiến quan trọng đối với việc tránh thai cho nam giới, vốn vẫn còn rất xa vời đối với các cặp vợ chồng.

Md Abdullah Al Noman, thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Minnesota, cho biết, việc tìm kiếm thuốc tránh thai dành cho nam giới có từ những năm 1960.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy nam giới quan tâm đến việc chia sẻ trách nhiệm tránh thai trong vợ chồng, nhưng chỉ có hai giải pháp hiệu quả và được công nhận cho đến nay là bao cao su và thắt ống dẫn tinh - một giải pháp lâu dài mà đôi khi phức tạp, tốn kém", Tiến sĩ Md Abdullah Al Noman nói.

Hoạt động của viên thuốc tránh thai nữ dựa trên các hormone gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã cố gắng phát triển một viên tránh thai cho nam giới tương đương bằng cách sử dụng cùng một phương pháp và tác động lên hormone nam giới, testosterone. Nhưng những nỗ lực này đã gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như tăng cân, trầm cảm và tăng mức cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thuốc viên dành cho nữ cũng gây ra các tác dụng phụ - bao gồm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Để phát triển một loại thuốc không chứa nội tiết tố, nhóm nghiên cứu đã nhắm mục tiêu một loại protein, thụ thể axit retinoic alpha (RAR-alpha). Trong cơ thể con người, vitamin A được chuyển hóa thành nhiều nguyên tố trong đó có axit retinoic, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển tế bào, hình thành tinh trùng và phát triển phôi thai. Axit retinoic cần các thụ thể RAR-alpha này để hoạt động: các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng những con chuột bị tước gen mã hóa thụ thể này là vô sinh.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển một hợp chất ngăn chặn hoạt động của RAR-alpha. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình máy tính để xác định cấu trúc phân tử tốt nhất có thể. Hợp chất hóa học của họ, được đặt tên là YCT529, được thiết kế để chỉ tương tác với RAR-alpha, chứ không phải với hai thụ thể lân cận khác, RAR-beta và RAR-gamma, để hạn chế tác dụng phụ.

Dùng đường uống cho chuột đực trong bốn tuần, YCT529 làm giảm mạnh sản xuất tinh trùng và có hiệu quả ngừa thai 99%, không có tác dụng phụ nào được ghi nhận.

Sau sáu tuần ngừng uống YCT529, những con chuột có thể sinh sản trở lại.

Nhóm nghiên cứu, được tài trợ bởi Viện Y tế Hoa Kỳ (NIH) và Tổ chức Sáng kiến ​​Tránh thai Nam giới phi lợi nhuận, đang làm việc với YourChoice Therapeutics để bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vào nửa cuối năm 2022.

Quốc Minh

Theo Le Figaro

Từ khóa: tránh thai