Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thượng Hải đặt mục tiêu từ tháng 6 trở lại cuộc sống bình thường
16/05/2022 14:55
(HanoiTV) - Thành phố Thượng Hải, Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường từ ngày 1/6 tới sau khi đạt nhiều thắng lợi trong thực thi zero-Covid.
Xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải. Ảnh: CFP.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến diễn ra hôm nay (16/5), giới chức Thượng Hải cho biết, cơ sở của quyết định trên là do đến nay đã có 15 trên tổng số 16 khu vực của thành phố đã đạt mục tiêu zero Covid (không có trường hợp mắc Covid-19 nào) bên ngoài khu vực cách ly.

Phó Thị trưởng Thượng Hải Zong Ming công bố kế hoạch đưa thành phố 25 triệu dân này trở lại cuộc sống bình thường sau hơn 6 tuần áp đặt lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, từ ngày 1/6 khôi phục cuộc sống bình thường; từ ngày 16/5, các siêu thị, cửa hàng tiện ích và hiệu thuốc được mở cửa trở lại. Thành phố cũng có kế hoạch tăng dần các chuyến bay nội địa và dịch vụ đường sắt.

Trong ngày 16/5, Thượng Hải bắt đầu mở cửa lại siêu thị, cửa hàng tiện lợi và hiệu thuốc.

Giới chức Thượng Hải tuyên bố đã kiểm soát được dịch COVID-19 song mục tiêu đến ngày 21/5 là ngăn số ca mắc bùng phát trở lại, theo đó một số biện pháp hạn chế vẫn được duy trì. Việc xóa bỏ các ca mắc COVID-19 ngoài các khu vực cách ly là điều kiện then chốt để Trung Quốc khôi phục cuộc sống bình thường sau đại dịch.

Thượng Hải là trung tâm tài chính lớn của Trung Quốc, nơi có các công ty đa quốc gia và bến cảng hàng hóa bận rộn bậc nhất thế giới. Làn sóng lây nhiễm mới dịch COVID-19 lan rộng ở Thượng Hải đã khiến thành phố này phải thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt.

Các lệnh phong tỏa ở Thượng Hải và các biện pháp hạn chế được áp đặt để ngăn dịch COVID-19 lây lan ở nhiều thành phố khác của Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ tới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo Hãng tin Reuters, dữ liệu công bố ngày 16/5 cho thấy doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, trong bối cảnh sản lượng từ các nhà máy sụt giảm.

Cũng trong tháng 4, tỉ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2020, tỉ lệ thất nghiệp ở thành phố khoảng 6,1%./.

An Nhiên

(Tổng hợp)

Từ khóa: Trung QuốcThượng Hảizero-Covid