Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Thụy Sỹ thử nghiệm miếng dán vaccine Covid-19
20/01/2022 11:04
(HanoiTV) - Các nhà khoa học Thụy Sĩ cho biết hôm thứ Tư (19/1) họ đã khởi động một nghiên cứu giai đoạn đầu thử nghiệm loại vaccine ngừa Covid—19 dạng miếng dán cánh tay. Đây là phương pháp mới nhất để xem xét thay thế cho phương pháp tiêm truyền thống.
Vaccine thế hệ mới là miếng dán vào cánh tay. 

Không giống như các loại vắc xin thông thường, loại vắc xin PepGNP-Covid19 mới tập trung vào các tế bào T, chịu trách nhiệm miễn dịch tế bào, để loại bỏ các tế bào bị nhiễm virus và ngăn không cho nó tái tạo. Thử nghiệm sẽ bắt đầu vào ngày 10/1.

Giáo sư Blaise Genton, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết khả năng miễn dịch tế bào này tạo ra cái gọi là "tế bào bộ nhớ", có thể làm cho vaccine bền hơn và có thể bảo vệ tốt hơn các loại khác chống lại các biến thể tiềm ẩn của virus.

Theo đó, vaccine sẽ được tiêm qua các mũi kim siêu nhỏ trong miếng dán sâu dưới 1mm. Các nhà khoa học hy vọng sẽ cung cấp khả năng miễn dịch lâu dài với COVID-19 và loại bỏ nhu cầu tiêm nhắc lại theo mùa.

Để sử dụng vaccine, miếng dán sẽ được ấn vào da một thời gian ngắn và sau đó được gỡ bỏ.

Nghiên cứu này là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới và tiếp nối bước khởi đầu vào năm ngoái của một nghiên cứu khác ở Lausanne nhằm đánh giá mức độ an toàn của vaccine sốt xuất huyết thế hệ mới sử dụng công nghệ tương tự.

Vào tháng 11, Emergex Vaccines Holding thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc xin COVID-19. Công ty Bharat Biotech của Ấn Độ và các đối tác Codagenix và Viện Huyết thanh của Ấn Độ đều đang thử nghiệm một loại vắc xin COVID-19 dạng mũi.

Các nhà nghiên cứu PepGNP-Covid19 đã bắt đầu tiêm chủng cho 26 tình nguyện viên vào tuần trước và dự định tiêm cho họ hai liều mỗi người - một liều cơ bản và một liều mạnh hơn một chút. Họ sẽ theo dõi các tình nguyện viên trong sáu tháng.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Đại dịch COVID-19virus SAR-CoV-2