Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tiếp tục siết thu thuế với giao dịch chuyển nhượng nhà đất
12/06/2022 13:47
(HanoiTV) - Tổng cục Thuế vừa có yêu cầu gửi cục thuế các tỉnh, thành phố về việc không kéo dài thời gian giải quyết, trả lại hồ sơ khai thuế trong các giao dịch chuyển nhượng nhà đất.

Cụ thể, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Trong đó, bộ phận 1 cửa liên thông thực hiện quản lý và thu thuế theo nguyên tắc “tiền phòng, hậu kiểm” để tổ chức, cá nhân thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản đúng giá trị.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế cho biết thời gian qua vẫn nhận được phản ánh ở một số địa phương có hiện tượng cơ quan thuế trả lại hồ sơ kê khai do nghi ngờ những trường hợp này có dấu hiệu kê giá thấp hơn so với giá giao dịch thực tế.

Do vậy, Tổng cục Thuế yêu cầu không được trả lại hồ sơ, không kéo dài thời hạn giải quyết mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định. Trường hợp phát hiện rủi ro, Tổng cục Thuế yêu cầu thực hiện thanh tra, kiểm tra sau theo quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đang tăng cường siết quản lý thuế trong các giao dịch chuyển nhượng bất động sản. Ảnh TTXVN

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản như có các văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, ban hành kịp thời Quyết định điều chỉnh bổ sung bảng giá đất cụ thể đối với từng vị trí, bảo đảm phù hợp với giá giao dịch thực tế trên thị trường và giá bán của chủ đầu tư.

Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương chống tham nhũng, trục lợi trong quá trình người nộp thuế thực hiện kê khai.

“Trong đó, Tổng cục Thuế chỉ tiến hành hậu kiểm chứ không tiền kiểm. Nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu Bộ sẽ xử lý nghiêm”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Bích Thảo

(Tổng hợp)

Từ khóa: bộ tài chínhtổng cục thuếsiết thu thuế chuyển nhượng nhà đất