Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tiếp tục thanh toán BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật bằng máy mượn, máy đặt
23/05/2022 19:19
(HanoiTV) - Chiều 23/5, Bộ Y tế cho biết, cơ quan này đã đề nghị BHXH Việt Nam có văn bản hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt của đơn vị trúng thầu.

Cụ thể, theo Bộ Y tế, để đảm bảo quyền lợi KCB của người bệnh, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có văn bản hướng dẫn tiếp tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hoá chất cho mượn hoặc đặt theo kết quả lựa chọn nhà thầu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu. Thời hạn thực hiện theo đúng thời hạn của hợp đồng mua sắm vật tư, hoá chất.

Bãi bỏ nội dung “sau khi hết hợp đồng nếu tiếp tục thực hiện thì phải quy định rõ trong hồ sơ mời thầu đơn vị trúng thầu chịu trách nhiệm nhiệm cung cấp máy” tại khoản 3 công văn số 2009/BYT-KH-TC ngày 12/4/2018 gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về việc thanh toán các dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do các đơn vị trúng thầu vật tư, hoá chất đặt.

Bộ Y tế nhấn mạnh: “Công văn này thay thế công văn 2348/BYT-KHTC ngày 9/5/2022”.

Người dân KCB bằng BHYT

Trước đó, BHXH Việt Nam đã gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí DVKT thực hiện từ máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư hóa chất sau khi nhận được Công văn ngày 9/5/2022 của Bộ Y tế. 

Ngay sau đó, hàng loạt bệnh viện, các cơ sở KCB lên tiếng, đề nghị tiếp tục thực hiện thanh toán chi phí DVKT thực hiện từ các máy mượn, máy đặt để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân. Ngày 15/5, cơ quan này ngay lập tức đã đề nghị Bộ Y tế cho ý kiến, giải pháp để tháo gỡ vướng mắc cho vấn đề này.

B.Phương

Từ khóa: khám BHYTdịch vụ kỹ thuậttrúng thầu dịch vụ kỹ thuậtthanh toán BHYT