Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh bướu cổ đơn thuần (tuyến giáp)
25/01/2022 08:00
(HanoiTV) - Tuyến giáp là tuyến nội tiết, nặng không quá 30g hình móng ngựa nằm ở phía trước và dưới của cổ, ép vào các mặt bên của thanh quản và những sụt đầu tiên của khí quản. Đây là tuyến tiết ra 2 hormon chính là t4 và t3, thyroxin và triodothyronin.

Vậy bướu cổ là gì? Bướu cổ là sự to lên của tuyến giáp mà nguyên nhân không phải do ung thư hoặc viêm nhiễm và cũng không có dấu hiệu tăng hoặc thiểu năng tuyến giáp.

Theo Tiến sỹ- Bác sỹ Đỗ Tiến Lượng- Bệnh viện Quân y 103 cho biết thì bướu cổ có thể lan tỏa, toàn bộ tuyến giáp có thể tích to lên, đôi khi bướu cổ có thể là bướu nhân. Bướu cổ đơn thuần là vấn đề tồn tại mang tính chất xã hội trên thế giới, hậu quả của nó có thể dẫn đến một số bệnh thần kinh, tâm thần.

Bướu giáp đơn thuần hoặc bướu cổ đơn thuần là bệnh phì đại tuyến giáp còn được gọi là bướu giáp bình giáp. Đây là bệnh được các bác sĩ định nghĩa là tình trạng tuyến giáp lớn chứ không phải phát sinh từ nguyên nhân ung thư hay viêm tuyến giáp như nhiều người lo lắng. Bệnh không làm ảnh hưởng tính năng của tuyến giáp, tuy nhiên vẫn khiến nhiều người gặp khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt và là căn bệnh thường gặp nhất đối với những người thiếu i-ốt.
Triệu chứng:Về lâm sàng sẽ chia bướu cổ theo 4 cấp độ

-Độ 1: Nhìn thẳng không thấy bướu mà chỉ khi bệnh nhân ngước cổ thẳng ra sau mới nghi có bướu và sờ thì có nghi ngờ bướu cổ

-Độ 2: Bệnh nhân ngước cổ lên thấy ngay bướu

-Độ 3: Nhìn ngay thấy bướu khi bệnh nhân nhìn thẳng

-Độ 4: Nhìn từ xa đã thấy bướu

Quá sản ở tuyến giáp có thể phát triển lan tỏa toàn bộ tuyến giáp hoặc ở 1 tuyến thùy.

Nguyên nhân: Do thiếu hụt hormon tuyến giáp do rối loạn tổng hợp, thiếu iot trong chế độ ăn. Hoặc thừa quá nhiều iot. Yếu tố di truyền, ăn nhiều các thức ăn gây bướu cổ như: của cải, bắp cải...

Các nguyên nhân thuận lợi như tuổi dậy thì, phụ nữ có thai, cho con bú...

Tiến triển bệnh: Bướu cổ thường kéo dài hàng chục năm, có thể tự khỉ hoặc do điều trị, nếu chữa sớm có khả năng khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên ngay cả khi được chữa sớm bướu có thể không bị mất đi mà chỉ nhỏ lại trong đa số trường hợp bướu cổ tồn tại và tiếp tục phát triển trong nhiều năm, to dần lên và có các biến chứng trong giai đoạn đặc biệt như: tuổi dậy thì, mãn kinh...

Biến chứng: Rối loạn chức tuyến giáp

Suy giáp: lùn, tinh thần chậm chạp, đần độn, động kinh

Cường giáp: Basedow

Viêm cấp do vi khuẩn, xuất huyết, ung thư...

Chèn ép: nuốt khó, khó thở, khàn tiếng, khò khè vì bị chèn ép vào các dây thần kinh quặt ngược: giọng đôi, liệt dây thần kinh thanh đới

Điều trị:

Điều trị nguyên nhân nếu có. Bổ sung hormon, mục đích là chống quá sản tuyến giáp hoặc bằng cách xóa bỏ các yếu tố ngoại sinh gây ức chế tổng hợp hormon đủ để phong bế sự tiết TSH tạo điều kiện cho tuyến giáp nghỉ ngơi hoàn toàn.

Cps thể dùng 1 sô Hormon sau: Thyrocin, Thyroglobulin, Lio thyrocin, Levo thyrocin điều trị theo liệu trình 6-12 tháng, trong quá trình điều trị cần kiểm tra tuyến giáp.

Điều trị ngoại khoa: trong các trường hợp bướu nhân hoặc có biến chứng.

Chế độ ăn: hạn chế một số thức ăn có thể gây bướu cổ như củ cải,rau đậu...

Bổ sung muối i ốt hợp lý

Người lớn và trẻ em trên 7 tuổi 1mg/1lần / 1 tuần

Trẻ em dưới 7 tuổi 0,5mg/lần / 1 tuần.

Phụ nữ có thai và cho con bú 2mg/ 1 lần/ 1 tuần

Chế độ ăn đủ chất, tránh để các chất gây bướu cổ có trong thức ăn

Tuyết Mai

Từ khóa: