Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh còi xương
13/12/2020 08:29
(HanoiTV) - Còi xương là bệnh loạn dưỡng xương do rối loạn chuyển hóa chất Calci,phosphor và do hậu quả của việc thiếu VitaminD. Còi xương là bệnh khá phổ biến ở trẻ dưới 3 tuổi, bệnh gặp nhiều ở những nơi dân cư đông đúc, nơi ở chật chội ẩm thấp, thiếu ánh sáng hoặc những nơi có nhiều sương mù.

Theo Bác sỹ Vũ Tiến Hà - khoa Nhi Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết: “Theo số liệu của Viện nhi Trung ương, tỷ lệ mắc bệnh còi xương ở trẻ em dưới 3 tuổi ở nước ta là 9,4%. Còi xương là một bệnh toàn thân, ảnh hưởng xấu tới sự tang trưởng và sức khỏe của trẻ, biến chứng hay gặp nhất là nhiễm trùng đường hô hấp và suy dinh dưỡng".

Nguyên nhân gây ra bệnh còi xương:

Do thiếu ánh sáng mặt trời: Do nhiều gia đình có thói quen kiêng khem, hay mặc quá nhiều quần áo vào mùa đông và do nhà cửa chật chội.

Do chế độ ăn uống: Trẻ thiếu sữa mẹ hay chế độ ăn uống không hợp lý.

Các biểu hiện lâm sàng: Thường thấy nhất là trẻ em quấy khóc, hay giật mình, ra mồ hôi trộm, rụng tóc gáy, chậm phát triển các chức năng vận động, chậm mọc rang…

Các biểu hiện ở xương như: dấu hiệu mềm xương sọ, bờ thóp mềm, các thóp chậm liền. Vòng đầu to hơn tuổi, trường hợp nặng xương sọ bị đẩy ra đằng trước, xương cột sống gù , vẹo…

Cách điều trị:

Theo BS Vũ Tiến Hà thì các bậc cha mẹ nên chú ý bổ sung Vitamin D2.D3 liều 2000-4000đv/ngày và kéo dài từ 3-6 tuần. Trường hợp cấp tính có thể dung liều 10.000đv/ngày trong 10 ngày. Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, tắm nắng cho trẻ. Ăn uống đầy đủ dưỡng chất.

Đồng thời chiếu tia cực tím, kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý,bổ sung Canxi 1-2g/ngày.

Bệnh còi xương có thể xuất hiện ở cả những trẻ được ăn đầy đủ về năng lượng, thậm chí còn gặp cả ở những trẻ có cân nặng cao hơn trẻ cùng tuổi khác. Do vậy, các bậc cha mẹ cần nắm được nguyên nhân cũng như những biểu hiện của bệnh còi xương để kịp thời bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, sao cho trẻ được phát triển toàn diện và có dáng vóc chuẩn khi trưởng thành.

Từ khóa: