Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh đau mắt hột
26/01/2022 08:00
(HanoiTV) - Ở Việt Nam bệnh đau mắt hột là bệnh khá phổ biến và ở nhiều nơi bệnh còn diễn biến rất trầm trọng.

Theo Bác Sỹ Nguyễn Thị Thủy- Trưởng khoa mắt – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết thì: “Bệnh đau mắt hột là một viêm kết mạc và giác mạc có tính chất lây lan, tiến triển mạn tính, bệnh do Chlamydiae trachomatis gây ra.

Đau mắt hột là một bệnh nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến mắt. Bệnh rất dễ lây lan, qua tiếp xúc với mắt, mí mắt và mũi hoặc cổ họng của người bị nhiễm bệnh. Bệnh cũng có thể được truyền qua bằng cách dùng chung đồ vật với người bị nhiễm bệnh như khăn mặt”.

Lúc đầu, bệnh đau mắt hột có thể gây ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt. Sau đó, mí mắt có thể bị sưng và mủ chảy ra từ mắt. Bệnh đau mắt hột nếu không được điều trị có thể dẫn đến mù lòa.

Yếu tố nguy cơ dễ mắc bệnh đau mắt hột là gì ?

Nguyên nhân chính của bệnh đau mắt hột là do nhiễm vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Nhiễm trùng thường mắc phải khi sống gần những người đang mắc bệnh. Bệnh có thể lan thành dịch ở những nơi đông đúc như khu dân cư, trường học hay gia đình. Nếu có hệ thống miễn dịch tốt, bạn có thể tự khỏi bệnh. Nhưng nếu sống trong khu vực với tỷ lệ nhiễm bệnh cao, bạn có thể bị đau mắt hột thêm nhiều lần nữa.

Bệnh đau mắt hột rất hay gặp ở trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo. Thông qua côn trùng, đặc biệt là ruồi hoặc đồ dùng cá nhân như khăn lau mặt, có thể lây bệnh.
Có nhiều yếu tố nguy cơ trong môi trường ảnh hưởng đến mức độ truyền bệnh, bao gồm:

Vệ sinh cá nhân không sạch sẽ.

Khu vực sống đông người.

Thiếu nguồn cung cấp nước sạch.

Môi trường sống có nhiều ruồi (là vật trung gian truyền bệnh).

Cơ địa suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng.

Diễn tiến của bệnh đau mắt hột

Ở giai đoạn đầu, bệnh đau mắt hột gây viêm kết mạc (mắt sưng đỏ). Các triệu chứng sớm bắt đầu xuất hiện trong vòng 5-12 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn. Bao gồm ngứa nhẹ do kích ứng mắt và mí mắt, chảy dịch vàng (ghèn) từ mắt.

Khi nhiễm trùng tiến triển sẽ gây đau mắt và mờ mắt. Nếu không được điều trị, sẹo có thể hình thành bên trong mí mắt. Điều này dẫn đến lông mi mọc ngược vào trong mắt. Khi đó, lông mi sẽ dễ chà sát vào giác mạc. Sự kích thích liên tục này kèm với tình trạng viêm làm cho giác mạc bị đục. Nó có thể dẫn đến sự xuất hiện của loét giác mạc. Cuối cùng hậu quả là có thể giảm thị lực một phần hoặc hoàn toàn.

Điều trị:

Thông thường đau mắt hột sẽ được tự chữa tại nhà nhưng đó là với trường hợp bị đau nhẹ, phát hiện và chữa sớm. Còn với những trường hợp rơi vào giai đoạn thành sẹo và lông mi mọc ngược thì phải cần đến sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Với những trường hợp nhẹ có thể sử dụng các cách chữa đau mắt hột như sau:

Giữ vệ sinh sạch sẽ: dùng nước sạch để rửa mắt, không được dùng tay bẩn dụi mắt khi mắt cảm giác bị ngứa, sử dụng khăn lau mặt cá nhân và vệ sinh mắt thường xuyên.

Uống thuốc kháng sinh: loại kháng sinh đặc trị có tác dụng đẩy lùi vi khuẩn gây đau mắt hột là Azithromycin. Đây là loại kháng sinh được sử dụng ưu tiên với tình trạng đau mắt hột bình thường, tuy nhiên nếu bị dị ứng với thành phần của thuốc người bệnh có thể yêu cầu bác sĩ thay đổi loại kháng sinh cho mình.

Bôi mỡ kháng sinh:

+ Ở giai đoạn hoạt tính, Tổ chức y tế thế giới WHO đã đưa ra phác đồ điều trị: tra thuốc mỡ Tetracyclin 1% (hoặc erythromycin), thực hiện cứ 8 giờ tra 1 lần, kéo dài ít nhất trong 6 tuần.

+ Ở các vùng đang có dịch, có thể áp dụng phác đồ điều trị cách quãng để phòng chống, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm: tra mỡ Tetracyclin 1%, cứ 12 giờ tra 1 lần và thực hiện trong 5 ngày liên tiếp. Hoặc tra 1 lần/ ngày, trong 10 ngày liên tiếp; Lưu ý: mỗi năm nên dùng ít nhất trong 6 tháng liên tục.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt: dùng thuốc nhỏ mắt thường xuyên trong quá trình chữa đau mắt hột để sát khuẩn cho mắt, loại bỏ vi khuẩn chết.

Các biện pháp phòng chống dịch bệnh mắt hột( BMH):

Biện pháp dự phòng:

- Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ.

- Vệ sinh cá nhân: rửa mặt hàng ngày bằng khăn sạch riêng. Cải thiện điều kiện sống: tạo nguồn nước sạch, diệt ruồi, xử lí phân, rác thải.

Biện pháp chống dịch: Hiện nay ở nước ta BMH chỉ tồn tại ở một số vùng, một số địa phương, xã thôn…Việc quan trọng là phải xác định được ở đâu, những ai cần có chương trình phòng chống mắt hột. Từ xác định vùng có BMH, xác định những huyện có nguy cơ cao, tại đó chọn xã có nguy cơ cao, tại xã đã chọn, chọn thôn có điều kiện vệ sinh và thói quen vệ sinh của cộng đồng kém nhất. Tại các thôn đã chọn đó, ta sẽ chọn những gia đình có điều kiện vệ sinh và kinh tế kém nhất để khám chẩn đoán BMH cho ít nhất 50 trẻ em từ 1-10 tuổi

- Các nhóm tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh: trẻ em dưới 10 tuổi với mắt hột hoạt tính và quặm đối với phụ nữ từ 35 tuổi trở lên.

- Nơi có nhiều nguồn lực: cần có sự ủng hộ tích cực của chính quyền và các ban ngành trong xã hội, sự tham gia đóng góp tích cực của toàn cộng đồng đối với công tác phòng chống BMH.

Tuyết Mai

Từ khóa: