Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh đau nhức xương khớp khi trời lạnh
24/12/2020 10:31
(HanoiTV) - Bệnh đau nhức xương khớp chủ yếu ở người cao tuổi, hiện tượng này đau tăng khi trời chuyển rét. Theo Y học cổ truyền bệnh đau nhức xương khớp còn được gọi là chứng tý.

 

Khi thời tiết chuyển rét đậm, người cao tuổi rất dễ bị đau nhức các khớp xương,bệnh do ngoại tà xâm nhập làm bế tắc kinh lạc, khiến khí huyết không lưu thông.

Theo lương y Nguyễn Phi Hùng - Hội Đông y Quận Hà Đông, bệnh chứng tý do ngoại tà xâm nhập cơ thể, làm bế tắc kinh lạc, dẫn đến khí huyết không lưu thông gây ra đau các khớp xương, tay chân tê bì, sung tấy. Đau lâu ngày tổn thương đến gân cốt và xương khớp tạo thành chứng tý.

Triệu chứng: Chân tay và thân mình đau nhức, khớp xương chân tay đau nhức, cử động đau tăng, nhưng không sưng nóng đỏ . Bệnh nhân sợ gió, sợ lạnh, gặp lạnh đau tang, những cơn đau dữ dội về đêm khi nhiệt độ xuống thấp. Rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền khẩn, hoặc trầm hoãn.

Pháp điều trị: Khu phong tán hàn trừ thấp , thông kinh lạc.

Bài thuốc cổ phương: Trước tý thang gia giảm:

Phòng phong     08g

Quế chi              06g

Khương hoạt     12g

Mộc hương        08g

Độc hoạt            12g

Nhũ hương        06g

Xuyên khung     08g

Tỳ giải               12g

Đương quy        12g

Tang chi             20g

Chích thảo         04g

Uy linh tiên         08g

Sắc ngày 1 thang chia 3 lần uống trong ngày

Công dụng: Khu phong tán hàn, trừ thấp, chỉ thống, hoạt huyết thông kinh lạc.

Chủ trị: Chứng phong hàn thấp tý, chân tay xương khớp đau nhức.

Ngoài ra bệnh nhân có thể lấy ngải cứu để sắc nước uống. Hoặc dùng ngải cứu và một ít muối rang cho vào một chiếc khăn rồi đắp lên vùng xương khớp bị tổn thương sẽ làm giảm đau nhanh chóng.

Những bài thuốc nam này có ưu điểm là tự nhiên, an toàn và không gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến gan, thận, dạ dày. Thế nhưng nhược điểm là người bệnh cần phải kiên trì, làm đều đặn hàng ngày thì mới mang lại hiệu quả.

Tuyết Mai

Từ khóa: