Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh di tinh ở nam giới.
07/07/2021 06:42
(HanoiTV) - Di tinh là một trong những bất thường về sinh lý khá phổ biến ở nam giới, nhất là nam giới ở tuổi dậy thì. Theo quan điểm của Đông y, hiện tượng di tinh có liên quan mật thiết đến thận, tâm và can. Các tạng phủ này có thể khiến tinh trùng xuất ra không theo ý muốn.

Bài viết dưới sự tư vấn chuyên môn của Bác sỹ Nguyễn Hồng Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội đông y thành phố Hà Nội. Bác sỹ Minh cho biết: Chứng di tinh được chia ra gồm: “mộng tinh và hoạt tinh. Mộng tinh là xuất tinh khi mơ ngủ, hoạt tinh là tinh tự xuất ra hoặc khi bị kích thích. Tuy nhiên bệnh này không phải là bệnh lý thực sự vì ngay cả những người đàn ông khỏe mạnh trong một hoàn cảnh tâm sinh lý cụ thể và mang tính nhất thời cũng bị tràn ra”.

Di tinh là tình trạng xuất tinh không theo ý muốn của nam giới. Việc điều trị tình trạng này giúp nam giới cải thiện được những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày và sức khỏe của bản thân.
Triệu chứng: Hồi hộp, mất ngủ,choáng váng, hoạt tinh, mạch huyền. Đau lưng nhiều, hay mê, ù tai...

Nguyên nhân: Do tâm thần quá vượng thịnh, do bị kích thích gây nên hoạt tinh, thận hư không tàng được tinh gây mộng tinh, ăn nhiều đồ cay , béo, ngọt gây thấp hóa nhiệt dồn xuống dưới kích thích thận gây hỏa mộng tinh

Pháp điều trị: An thần định chí, cố tinh. Bổ thận

Phương dược: Bài 1- Cố tinh hoàn

Liên nhục 2kg

Hoài Sơn 2kg

Khiếm thực 0,5kg

Liên tu 1kg

Sừng nai 1kg

Kim anh tử 0,5kg

Tán bột làm viên uống ngày 10-20 g

Bài 2- Tang phiêu tiêu tán

Tang phiêu diêu Xương bồ

Phục thần

Đương quy

Viễn chí

Đẳng sâm

Quy bản

Thành phần bằng nhau , tán bột làm viên uống ngày 8g.

Châm cứu: Nếu thận âm hư: châm bổ các huyệt Quang nguyên, Kí hải, Trung cực, Thận du, Tam âm giao, Nội quan.

Nếu thận dương hư thì cứu các huyệt trên trừ Nội quan

Bác Sỹ Nguyễn Hồng Minh lưu ý khi điều trị di tinh bằng Đông y:

Bên cạnh những bài thuốc Đông y điều trị di tinh, nam giới cần lưu ý những vấn đề sau để việc điều trị bằng phương pháp này đạt hiệu quả tốt:

Điều trị bằng Đông y cần thời gian lâu dài để thuốc có tác dụng. Do đó, người bệnh cần kiên trì điều trị và sử dụng bài thuốc.

Mỗi người với thể trạng và tình trạng bệnh khác nhau sẽ thích hợp với các bài thuốc điều trị khác nhau. Do đó, người bệnh cần đến nhà thuốc để được thăm khám và bốc thuốc một cách chính xác và hiệu quả.

Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý dùng hoặc lạm dụng thuốc.

Trong trường hợp điều trị trong thời gian dài mà không có tác dụng hoặc tình trạng bệnh xấu đi, cần đến bệnh viện để kiểm tra và thay đổi phương pháp điều trị tích cực.

Tuyết Mai

Từ khóa: