Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh loét dạ dày- tá tràng
17/10/2021 12:50
(HanoiTV) - Loét dạ dày tá tràng là một bệnh khá phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới, nam giới mắc nhiều hơn nữ, độ tuổi từ 20-40 song cũng có ở bệnh nhân trên 70 tuổi và trẻ em dưới 1 tuổi. Loét tá tràng gặp nhiều hơn loét dạ dày, tỉ lệ 3/1 hoặc 4/1.

Chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế sinh bệnh của loét dạ dày, tá tràng qua bài viết sau, dưới sự tư vấn chuyên môn của Bác sỹ Trịnh Thanh Thủy- Khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông:

Theo bác sỹ Thủy thì có nhiều thuyết được đưa ra để cắt nghĩa cho cơ chế sinh bệnh, tuy nhiên thuyết được nhiều người công nhận hiện nay là sự mất cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, gồm lớp chất nhầy, lớp các tế bào biểu mô và sự tuần hoàn cục bộ của niêm , mạc, với các yếu tố tấn công gồm acid chlorhydric, pepsin,các yếu tố thần kinh và 1 số thuốc như Aspirin, Corticoid

Mọi nguyên nhân làm cho yếu tố bảo vệ giảm sút hoặc yếu tố tấn công tăng lên có thể đưa đến ổ loét.

Hình ảnh tổn thương, viêm loét dạ dày, tá tràng.
Triệu chứng về lâm sàng:

Loét dạ dày: Thường gặp ở người trung niên, nam nhiều hơn nữ, tổn thương khu trú ở bờ cong hoặc hang vị có thể cả tâm vị và môn vị, bệnh nhân thấy đau tức thượng vị, đau có tính chất chu kỳ từng đợt, đau ngay sau khi ăn hoặc sau ăn từ 15 đến 2 tiếng sau. Rối loạn dinh dưỡng ở dạ dày, ợ hơi, nấc, buồn nôn, có thể bị rối loạn tiêu hóa, bụng chướng , táo bón hoặc đau khung đại tràng. Rối loạn thần kinh thực vật

Thăm khám cơ bụng thấy cơn đau co cứng ở vùng thượng vị,ấn vào bệnh nhân đau tăng, ngoài cơn đau hầu như không có triệu chứng gì.

Loét tá tràng: Có thể gặp ở mọi lứa tuổi, triệu chứng đau bụng vào lúc đói, từ âm ỉ đến dữ dội, đau theo tính chất chu kỳ rõ rệt theo thời gian trong ngày, đau rát bỏng , nóng ở vùng thượng vị lệch sang phải là triệu chứng sớm của bệnh. Nôn và buồn nôn cả lúc đói, ợ chua trong thời kỳ tiến triển, người bệnh thấy cồn cào, ăn vào chút dễ chịu hơn, có rối loạn thần kinh thực vật và ruột rất rõ như: trướng hơi, ợ hơi, táo bón do rối loạn vận động ruột. Thăm khám bụng trong cơn đau có thể thấy co cứng tại vùng thượng vị, tăng cảm giác đau khi thăm khám.

Triệu chứng cận lâm sàng:

Cần chụp Xquang dạ dày- tá tràng,cho bệnh nhân uống Barit chụp ở các tư thế khác nhau, đây là thăm dò chức năng gián tiếp tìm các ổ đọng thuốc trên các phim tổn thương phải được tồn tại trên phim ép mới có giá trị chẩn đoán.

Hoặc soi dạ dày bằng ống mềm để chẩn đoán

Chẩn đoán xác định dựa vào triệu chứng lâm sàng như đau bụng có tính chất chu kỳ kèm rối loạn ợ hơi, ợ chua, nôn và buồn nôn…

Điều trị

Về nguyên tắc điều trị thì phải làm giảm acid-pepsin bằng thuốc ức chế bài tiết hoặc thuốc trung hòa acid, tăng cường các yếu tố bảo vệ niêm mạc bằng thuốc tạo màng che phủ, bang bó ổ loét, kích thích sự tái sinh của tế bào niêm mạc dạ dày. Diệt trừ HP, điều trị hỗ trợ, nâng đỡ thể trạng bệnh nhân.

Điều trị nội khoa: Thuốc kháng sinh diệt HP: Amoxycillin 0,5gx 4v/ngày . Metronidazon 0,25gx 4v/ngày

Thuốc kháng thụ thể H2 của Histamin: Cimetidin 200mg x 5v /ngày chia 3-4 lần

Thuốc trung hòa Acid: Alusi, Maalox

Thuốc bảo vệ niêm mạc băng bó vết loét: Prostaglandin E 1200mg x4v/2 lần trong ngày vào bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Điều trị ngoại khoa: được chỉ định trong trường hợp thủng dạ dày, chảy máu tái phát, loét ác tính

Những thức ăn, đồ uống không nên dùng khi viêm loét dạ dày-tá tràng

Các loại thịt nguội đã chế biến sẵn như dăm bông, lạp sườn, xúc xích.Những loại thức ăn cứng, dai như thịt nhiều gân, sụn, hay là rau có nhiều xơ (rau già, rau cần...) quả xanh sống...Gia vị, dấm tỏi, tiêu ớt, hoặc các loại dưa cà muối, hành muối. Các loại quả chua như chanh, cóc, xoài xanh, sấu ....Các loại nước có gas.Chè, cà phê đậm đặc.

Ngừng những loại nước uống có cồn như bia, rượu. Nếu chúng ta bỏ được thói quen này không chỉ tốt cho dạ dày mà còn tốt cho tim mạch và gan.

Bỏ thuốc lá ngay lập tức, điều này không chỉ giúp cho bạn cải thiện bệnh viêm dạ dày-tá tràng mà còn giúp bạn sẽ tránh khỏi nguy cơ mắc phải nhiều bệnh về phổi và các bệnh có liên quan tới đường hô hấp.

Cách phòng tránh bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng

Một số cách lựa chọn lối sống và thói quen sẽ có thể làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh lý viêm loét dạ dày-tá tràng. Bao gồm:

Không uống nhiều hơn hai ly những loại đồ uống có cồn mỗi ngày.

Hạn chế sử dụng Ibuprofen, aspirin và naproxen (NSAID).

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Ăn các loại thực phẩm đã được nấu chín một cách hoàn toàn.

Duy trì và thực hiện một lối sống lành mạnh bằng việc bỏ hút thuốc lá và sử dụng một chế độ ăn uống bổ dưỡng và cân bằng giàu trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp cho chúng ta ngăn ngừa bệnh loét dạ dày-tá tràng và cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của chính mình.

Qua bài viết  này hi vọng các bạn đã có được các kiến thức tổng thể về bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng. Đồng thời cải thiện các thói quen không lành mạnh giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn đặc biệt là dạ dày của chúng ta.

Tuyết Mai

Từ khóa: