Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh thoát vị bẹn
23/12/2021 20:20
(HanoiTV) - Thoát vị bẹn là hiện tượng các tạng trong ổ bụng chui qua ống bẹn xuống bìu, thường có hai loại: thoát vị bẩm sinh và thoát vị mắc phải do cơ thành bụng yếu hay gặp ở những người béo phì, áp lực ổ bụng tăng lên.

Bác sỹ CKII Trịnh Thanh Bình- Khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết thoát vị bẹn là bệnh lý thường gặp ở nam giới. Ban đầu người bệnh cảm thấy tức vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên không gây đau, nhưng khi người bệnh hạn chế vận động, nằm nghỉ thì không còn cảm giác tức vùng bẹn và khối bìu giảm xuống. Vì vậy, nhiều người dễ chủ quan không điều trị.

Hình ảnh thoát vị bẹn phồng lên nhìn rất rõ bằng mắt thường, khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi, điểm phồng có thể xẹp xuống nhưng không mất hẳn. Nếu sờ nắn khối u thấy đau thì ngay lập tức phải đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Thoát vị bẹn ở người lớn không nguy hiểm , nhưng nếu phát hiện và điều trị muộn có thể gây các biến chứng đe dọa đến tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất là thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột. Đây là trường hợp các tạng (ruột hoặc mạc treo của ruột) không di chuyển trở lại ổ bụng được, bị nghẹt tại vùng cổ túi hoặc do bị xoắn, dẫn đến thiếu máu nuôi, nếu không can thiệp phẫu thuật kịp thời, các tạng sẽ bị hoại tử.

Triệu chứng: Bệnh nhân khi gắng sức hay đi lại nhiều bìu bên thoát vị to lên, có cảm giác nằng nặng, nếu nằm nghỉ thì khối phồng sẽ nhỏ lại và mất đi. Sờ nắn nếu thấy mềm và căng là ruột, nếu nhũn và không đều là mạc nối, khi nắn bệnh nhân có cảm giác tức nhưng không đau.

Điều trị

Phương pháp chủ yếu để điều trị thoát vị bẹn là phẫu thuật để cắt bỏ túi thoát vị đồng thời tái tạo lại thành bụng vững chắc hơn.

Phương pháp điều trị bảo tồn ( sử dụng dải đeo túi thoát vị , mặc quần chật..) chỉ đặt ra đối với trẻ nhỏ (

Biến chứng:

-Biến chứng thoát vị nghẹt là rất nguy hiểm cần mổ cấp cứu.

-Chấn thương thoát vị gây tổn thương các tạng ở trong túi thoát vị

-Không đẩy lên được do chúng bị dính với nhau và dính vào thành túi thoát vị

Phòng ngừa thoát vị bẹn

Với những đối tượng có yếu tố nguy cơ đã kể trên thì việc phòng ngừa thoát vị bẹn chủ yếu tập trung và việc hạn chế các yếu tố nguy cơ mắc bệnh như:

Có chế độ ăn nhiều chất xơ, dễ tiêu, tránh gây táo bón mãn tính

Không hút thuốc là để giảm nguy cơ ho mãn tính

Hạn chế những công việc phải mang vác nặng

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm tầm soát những bệnh lý có nguy cơ dẫn tới thoát vị bẹn.

Tuyết Mai

Từ khóa: