Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh viêm gan mạn tính
30/06/2021 15:05
(HanoiTV) - Bệnh viêm gan vi rus được miêu tả trong phạm vi chứng hoàng đản, hiếp thống của YHCT, trên lâm sàng được chia làm 2 thể cấp và mạn tính.

Thể cấp tính: Do thấp nhiệt gây ra thuộc phạm vi chứng dương hoàng, thể mạn tính do sự giảm sút của công năng các tạng can, tỳ thuộc phạm vi của chứng âm hoàng.

Theo chia sẻ của lương y nguyễn Thị Minh Thanh- Hội đông y Thành phố Hà Nội thì thể cấp tính do thấp nhiệt gây ra, triệu chứng dễ nhận biết nhất là vàng da toàn thân, sắc vàng sáng, đau mạn sườn bên phải, lơm giọng, buồn nôn,ăn kém, đầy bụng , mệt mỏi, rêu lưỡi đầy dính, mạch nhu sắc huyền.

Pháp chữa thể cấp tính: Thanh nhiệt táo thấp, lợi niệu nhuận tràng

Bài thuốc:

Nhân trần 500g

Chi tử 750g

Ý dĩ 500g

Tán bột đóng gói 10g/ngày dung 4 gói

 Thể nặng do xơ gan teo cơ

Triệu chứng: vàng da ngày càng nặng, sốt cao, trằn trọc vật vã, có thể hôn mê co giật,có thể chảy máu, bụng đầy chướng, mạch huyền sác

Pháp chữa trị: thanh nhiệt lương huyết, giải độc, lúc này cần phải kết hợp với y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân

Bài thuốc:

Tam Thất 12g

Mạch môn 12g

Thiên Môn 12g

Bồ công anh 12g

Xương bồ 12g

Mạch môn 12g

Nhân trần 40g

Thanh hộc 12g

Hoàng bá 20g

Tất cả xay nhuyễn tán bột ngày uống 4 gói 10g/ngày

Lưu ý cho người bệnh:

Đối với viêm gan mạn do rượu, cách tốt nhất là ngưng hoàn toàn việc uống rượu. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển và giúp hồi phục chức năng gan một phần.

Nếu viêm gan do các bệnh lí chuyên biệt, sẽ có điều trị đặc hiệu cho từng bệnh lí. Bạn có thể thảo luận điều này cùng với bác sĩ của mình để hiểu rõ hơn.

Nếu bạn đã có dấu hiệu của xơ gan, suy gan, nên kiểm tra chức năng gan định kì và thực hiện tầm soát ung thư gan như đã nêu ở trên.

* Chế độ sinh hoạt trong viêm gan mạn tính: Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Ngừng uống rượu. Như đã trình bày ở trên, rượu giải phóng ra các chất làm độc gan. Do đó, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

Tránh sử dụng các loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để xem lại các thuốc, kể cả thuốc không kê đơn cũng như các chế phẩm thảo dược, bổ sung chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh một số thuốc.

Viêm gan mạn tính là bệnh lí thường gặp, có thể gây ra các hậu quả nguy hiểm. Tuy nhiên, những kiến thức về điều trị bênh, theo dõi bệnh cũng như lối sống phù hợp sẽ giúp làm giảm nguy cơ diễn tiến của bệnh. Hi vọng bài viết trên đã trang bị cho bạn những kiến thức bổ ích về viêm gan mạn tính.

Tuyết Mai

Từ khóa: