Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về bệnh viêm tắc động mạch chi
12/10/2021 12:13
(HanoiTV) - Viêm tắc động mạch chi là bệnh thuộc hệ thống thần kinh mạch máu toàn thân tiến triển mãn tính.

Vì sao lại bị viêm tắc động mạch chi? Chúng ta cùng tìm hiểu qua sự chia sẻ của Tiến sỹ- Bác sỹ Đỗ Tiến Lượng- Học viện Quân y 103 về vấn đề này.

Trước hết chúng ta cần biết nguyên nhân nào gây ra viêm tắc động mạch chi.

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh: Viêm tắc động mạch chi thực chất là viêm nội mạc các động mạch. Màng nội mạc các động mạch có xu hướng dầy lên dẫn đến tắc lòng động mạch gây hoại tử vùng chi tương ứng được động mạch nuôi dưỡng. thường gặp ở nam giới và ở chi dưới

Có rất nhiều giả thuyết để giải thích như: cho rằng xơ vữa động mạch (thuyết này ít được công nhận vì xơ vữa động mạch hay gặp ở người cao tuổi, khởi phát không phải ở đầu chi). Hoặc do rối loạn thần kinh mạch máu. Kích thích vỏ não làm co thắt mạch. Khuyết tật của hệ miễn dịch thể làm cho nội mạc động mạch tăng sinh dầy lên trở thành kháng nguyên kích thích sinh kháng thể, phản ứng kháng nguyên, kháng thể diễn biến không ngừng làm tắc lòng động mạch.

Viêm tắc tĩnh mạch chi rất nguy hiểm, trong trường hợp tắc sâu sẽ dẫn đến hoại tử nếu không được điều trị kịp thời.
Về lâm sàng thể viêm tắc động mạch chi có 3 giai đoạn

1. Giai đoạn chức năng: bệnh nhân co thắt mạch khi bị lạnh hoặc khi làm việc nặng, buốt chi và đau từng hồi, lạnh đau tăng lên, mạch mu chân yếu có khi không sờ thấy.

2. Rối loạn dinh dưỡng: đau liên tục đầu chi, thiếu máu thường xuyn, đau kéo dài dai dẳng, đau tăng về đêm hoặc khi giơ chân lên cao, đầu ngón chân xuất hiện những vết lở nhỏ, loét, ướt và đau.

3. Hoại tử hay hoại thư: Bệnh nhân đau không đi lại được,loét có hoại tử, phù, da tím tái cả mu bàn chân, khô hoặc ướt, có khi xuất hiện đám hoại tử màu đen, sờ không thấy mạch.

Bệnh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới có nguy hiểm không?

Đối với viêm tắc tĩnh mạch nông sẽ không xảy ra các biến chứng nếu được chữa trị kịp thời. Nhưng nếu để chậm trễ thì tình trạng viêm tắc vô trùng sẽ chuyển sang nhiễm trùng và lan sang xung quanh, gây nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm.

Đối với viêm tắc tĩnh mạch sâu, ngoài những viêm nhiễm gây tổn thương còn hình thành cục máu đông nếu chạy lên phổi sẽ làm tắc phổi, nhồi máu phổi gây nguy cơ tử vong. Khi bệnh nhân bị viêm tắc tĩnh mạch sâu cần đi khám và chữa trị ngay lập tức, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Điều trị:

Trong giai đoạn 1 của bệnh Bác sỹ sẽ dùng các loại thuốc chống co thắt mạch Acetylcholin,papaverin

Nội khoa: Loại bỏ các yếu tố kích thích gây co thắt mạch máu như môi trường lạnh, ẩm, không hút thuốc, tránh các căng thẳng về tâm lý và sinh lý, chế độ ăn uống đầy đủ các chất và Vitamin...

Dùng các thuốc chống co thắt mạch máu

Dùng lý liệu pháp để giãn mạch như chiếu sóng ngắn, liệu pháp ion, xoa bóp...

Ngoại khoa: Cần cắt bỏ màng thần kinh giao cảm quanh vỏ động mạch, cắt hạch thần kinh giao cảm liên quan đến giao cảm quanh động mạch, cát phần động mạch bị tắc và phục hồi tuần hoàn cho vùng bị tắc.

Giai đoạn phục hồi: Viêm tắc tĩnh mạch sâu dễ gặp trong cộng đồng và nguy hiểm hơn so với viêm tĩnh mạch nông. Cần tránh các yếu tố nguy cơ hình thành cục máu đông để hạn chế khả năng bị viêm tắc tĩnh mạch sâu.

Các biện pháp đó là:

Tập vận động lại càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật, ngay cả vận động thụ động trên giường.

Tránh tư thế đứng lâu một vị trí. Nên mang tất để nén áp lực nếu công việc đòi hỏi phải đi đứng nhiều.

Thường xuyên đứng lên, đi vài bước hay duỗi chân tại chỗ và uống nhiều nước khi ngồi trên chuyến bay dài

Tuyết Mai

Từ khóa: