Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về cách xử lý và điều trị dị vật đường thở
19/01/2022 11:50
(HanoiTV) - Dị vật đường thở là những chất vô cơ, hữu cơ lọt vào thanh khí phế quản. Đây là một tai nạn nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được xử lý kịp thời, thường gặp ở trẻ em nhiều hơn người lớn.

Khi dị vật rơi vào đường thở sẽ lập tức gây ra hội chứng điển hình gọi là hội chứng thâm nhập, đó là những cơn ho dữ dội cùng với khó thở thanh quản điển hình: khó thở và nhịp chậm có tiếng rít, co kéo hô hấp, tím tái và vã mồ hôi.

Nguyên nhân:

Sở dĩ nói dị vật đường thở hay xảy ra ở trẻ em vì trẻ có thói quen đưa các vật ở tay vào mồm, hoặc người lớn có thói quen ngặm tăm, đinh…

Dị vật thường rơi vào đường thở trong thì hít vào mạnh đột ngột như sau cười, khóc… đặc biệt trẻ còn ăn bột thì các phản xạ chưa hoàn chỉnh. Dị vật cũng có thể do tai biến phẫu thuật, rang giả, nạo VA.

Triệu chứng: Toàn thân vật vã, sợ hãi, ho nhiều kèm rít, nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do tắc thở.

Nếu ho mà dị vật được tống ra ngoài thì bệnh nhân sẽ hồi phục sau 10- 15 phút. Nếu dị vật còn thì tùy theo vị trí sẽ có những triệu chứng lâm sàng khác nhau.

Cách xử trí: Làm nghiệm pháp Hemlich

Hemlich tư thế nằm: đặt bệnh nhân nằm ngửa, đầu thấp, nghiêng sang một bên, 2 bàn tay người cứu nạn chồng lên nhau đè ngay vào vùng thượng vị rồi ấn mạnh theo hường đầu bệnh nhân, làm nhịp nhàng ấn 4-5 cái 1 lần để ép phổi với hy vọng không khí trong phổi được tống ra ngoài đồng thời đẩy cả dị vật ra ngoài thanh môn.

Hemlich ngồi hoặc đứng: người cứu nạn đứng sau lưng nạn nhân, đưa tay ra trước sau hông đặt trước ở vùng thượng vị, 2 tay chồng lên nhau, cho lưng nạn nhân dựa vào ngực người cứu nạn, sau đó ép mạnh vùng thượng vị từng đợt 4-5 cái 1 lần.

-Đối với trẻ em cầm 2 chân dốc ngược lên, tay kia vỗ mạnh vào lưng trẻ để làm trẻ khóc mạnh nhằm mục đích dị vật sẽ văng ra ngoài

-Soi nội quản là biện pháp tích cực nhất để gắp dị vật , trước khi soi cần lưu ý nếu có khó thở thanh quản cấp thì phải mở khí quản

- Cần hồi sức chống nhiễm khuẩn chung cho toàn cơ thể.

Phòng bệnh:

- Tuyên truyền cho mọi người hiểu về sự nguy hiểm của dị vật đường thở

- Không cho trẻ em ngậm đồ chơi

- Cần cẩn trọng với các thức ăn dễ hóc, nếu thấy trẻ đang ngậm những thứ gây hóc thì bình tĩnh lùa tay vào miệng trẻ để móc ra, không được la hét, quát tháo làm trẻ sợ hãi sẽ khóc thét lên, dị vật dễ rơi vào đường thở

- Người lớn cần bỏ thói quen ngậm dụng cụ khi làm việc

- Nếu nghi bị dị vật rơi vào đường thở cần đưa ngay đến bệnh viện nơi gần nhất.

Tuyết Mai

Từ khóa: