Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chữa bong gân và sai khớp bằng Y học cổ truyền
21/05/2022 12:46
(HanoiTV) - Nguyên nhân gây ra bong gân sai khớp là do tác động trái tư thế, đột ngột, quá mạnh hoặc động tác gò bó kéo dài gây nên.

Theo bác sỹ Nghiêm Thị Thanh Hường- Trưởng khoa Châm cứu và phục hồi chức năng- Bệnh viện YHCT Hà Đông cho biết :“ Bong gân, sai khớp YHCT gọi là Nỉu thương, nỉu có nghĩa là xoay vặn, thương là bệnh, vỡ xoay vặn cơ khớp làm tổn thương kinh lạc cân cơ, khí cơ bị tắc gây đau yếu nặng, huyết trệ gây sưng nóng đỏ, nỉu thương hay gặp ở thắt lưng, cổ chân, tay, cổ gáy và khuỷu tay”.

Triệu chứng tại chỗ: Sau các nguyên nhân rõ rang có thể xuất hiện ngay các triệu chứng hoặc sau vài tiếng đồng hồ cũng có thể là vài ngày. Bệnh nhân thấy đau ở nơi tổn thương, đau tăng dần ảnh hưởng tới vận động, tùy theo có tổn thương phần mềm hay không mà dần dần sưng đỏ nóng, cũng có khi đau đơn thuần(không rách dây chằng hoặc bao khớp), không có dấu hiệu gãy xương, sai khớp. Nếu không điều trị ngay sẽ sưng nề, không tím đỏ nếu không có tổn thương mạch máu.

Trong trường hợp bong gân, sai khớp nặng, dây chằng khớp bị đứt, hoặc bị bong điểm bám làm cho khớp lỏng lẻo, có thể có cử động bất thường sang hai bên, thường gặp ở khớp gối. Lúc này người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế để xử trí.

Điều trị

Pháp điều trị bong gân, sai khớp là hoạt huyết, hành khí, thư cân, thông kinh, chỉ thống.

Thuốc dùng ngoài: đắp cao Thống nhất

Bài 1: Bột cúc tần 08 phần, Bột ngải cứu 04 phần, Bột quế chi 1,6 phần, Bột đại hồi 0,8 phần, Sáp ong 02 phần, Dầu ve 20 phần

Tất cả trộn đều cho vào lọ dung dần, khi dung tùy theo vị trí tổn thương hay không mà đắp trực tiếp vào nơi tổn thương.

Bài 2: Vỏ cây gạo vừa đủ, giã nát sao với rượu, đắp ngày 1 lần.

Bài 3: Lá náng hơ nóng đắp vào chỗ tổn thương.

Thuốc uống trong: Dùng cao tiêu viêm gồm các vị

Huyết giác 1 phần, Nghệ vàng 1 phần, Lá móng 4 phần, Tô mộc 4 phần

Ngày uống 1 thang nấu thành cao uống, ngày uống lần sáng , trưa, tối

Xoa nắn, bấm huyệt:

Phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt

-Kéo giãn: kéo từ từ theo hướng sinh lý, lực vừa phải, bệnh nhân cảm giác dễ chịu, giữ 1-2 phút, sau đó làm động tác trả lại, hướng lực gây tổn thương

-Bật gân: sờ nơi đau hoặc nơi thấy cơ co thắt, dung ngón cái bật như kiểu dây đàn làm 2-3 lần

-Bấm , điểm huyệt: dung các huyệt ở nơi xa tổn thương.

Đi lại vận động nhẹ nhàng.

Lời dặn của thầy thuốc:

Trên đây là một số bài thuốc chữa bong gân, sai khớp theo YHCT rất hiệu quả, người bệnh bị bong gân có thể tự áp dụng tại nhà để giảm đau nhức nhanh chóng. Tuy nhiên tùy tình trạng bệnh xương khớp nặng, nhẹ thì hiệu quả điều trị khác nhau. Trường hợp bị bong gân nặng và gây co cứng khớp không vận động được, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời và chính xác.

Tuyết Mai

Từ khóa: