Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về kỹ thuật cầm máu-ga rô
02/10/2021 07:43
(HanoiTV) - Máu là một trong những thành phần quan trọng nhất của các chất nội môi. Khối lượng máu chiếm 7-9% tổng trọng lượng cơ thể. Do một tác nhân nào đó làm tổn thương mạch máu, nhất là tổn thương động mạch sẽ làm cho khối lượng máu trong cơ thể giảm xuống nhanh chóng, nếu không được xử lý kịp thời nạn nhân sẽ tử vong.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Hưng - Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hà Đông cho biết những điều quan trọng về sơ cứu cầm máu- ga rô cho nạn nhân bị tổn thương mạch máu.

Bác sỹ Hưng chia sẻ: “ Đầu tiên phải quan sát nạn nhân, vì khi người bị mất máu nhiều sẽ có các biểu hiện sau đây: Người bệnh hoảng hốt, ý thức lú lẫn, vật vã kích thích hoặc li bì, da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi và sờ thấy lạnh. Mạch nhanh, nhỏ, huyết áp hạ, nhịp thở nhanh, nông”.

Có thể bằng mắt thường thấy một lượng máu lớn chảy ra ngoài (nhiều trường hợp chảy máu ồ ạt bên trong).

Chúng ta sẽ phân loại chảy máu như sau

Chảy máu ngoài: Là máu chảy ra từ các cơ quan,tổ chức bên ngoài cơ thể hoặc nhìn thấy máu chảy ra từ vết thương ở bên ngoài cơ thể.

Chảy máu trong: Là máu chảy ra từ vết thương ở các cơ quan , bộ phận bên trong cơ thể. Chúng ta có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy máu chảy ra từ vết thương.

*Sơ cứu nạn nhân chảy máu ngoài: Sauk hi tai nạn xảy ra nhanh chóng chuyển nạn nhân ra khỏi nơi bị nạn, đặt nạn nhân theo tư thế phù hợp và thuận lợi. Quan sát đánh giá tình trạng vết thương tùy theo tình hình cụ thể để sử dụng một trong các biện pháp xử trí sau đây để cầm máu.

1. Phương pháp băng ép: Áp dụng các vết thương tĩnh mạch, mao mạch hoặc những vết thương động mạch nhỏ. Phương tiện gồm 2 cuộn bang hoặc mảnh vải sạch cuộn lại, kích thước tùy vào vết thương hở.

Tiến hành: Đặt 1 cuộn bang đè lên trên đường đi của mạch máu hoặc lót một miếng gạc rồi đặt trực tiếp lên vết thương, dung cuộn bang còn lại để bang ép chặt lại, chú ý bang chặt hơn bình thường.

2. Phương pháp bang nhồi: Áp dụng cho các vết thương miệng rộng hoặc vết thương sâu nhưng trong vết thương không có dị vật như mảnh kính, kim loại…

Tiến hành: Làm sạch vết thương, loại bỏ dị vật, lấy mảnh vải sạch hoặc bông gạc nếu có lấp đầy vào vết thương, lấy bang cuộn bang ép lại thật chặt.

3. Phương pháp Ga rô cầm máu: Là một biện pháp cầm máu được chỉ định trong các trường hợp sau: Vết thương động mạch, trong phẫu thuật hoặc cắt cụt chi.

Nguyên tắc đặt Ga rô: Không đặt dây ga rô trực tiếp lêm da nạn nhân, đặt lên mép cách vết thương 2cm về phía trên đối với vết thương nhỏ và 5cm với vết thương lớn. Không ga rô chặt quá hoặc lỏng quá, chỉ vừa đủ để cầm máu là được. Sau 1 giò phải nới ga rô ra 1 lần, thời gian nới ga rô từ 1-2 phút. Tổng số thời gian đặt ga rô không quá 6 giờ.

Nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sỏ y tế gần nhất có khả năng điều trị, nạn nhân đặt ga rô phải được ưu tiên số 1 trong khi vận chuyển và phải có người hộ tống.

Trước khi tiến hành đặt ga rô cho nạn nhân, trong qúa trình chuẩn bị dụng cụ phải có người phụ làm nhiệm vụ ấn động mạch trên để cầm máu tạm thời.

*Xử trí và cấp cứu khi chảy máu trong:

Chảy máu trong cơ thể gây mất máu rất trầm trọng mà không nhìn thấy một chút máu nào chảy ra ngoài cả. Loại mất máu này gọi là mất máu ẩn giấu: Chảy máu trong có thể xảy ra sau gãy một xương lớn như xương chậu, xương đùi hoặc sau chấn thương các tạng đặc như gan, lách.

Mặc dù máu không bị mất khỏi cơ thể như trong chảy máu ngoài nhưng máu bị mất khỏi hệ thống tuần hoàn nên cũng gây hậu quả hạ huyết áp.

Có những trường hợp chảy máu trong lượng máu mất rất ít nhưng lại gây những vấn đề trầm trọng như trong trường hợp chảy máu nội sọ hoặc màng tim vì lượng máu chảy ra tích tụ lại trong sọ não hoặc quanh tim gây nên áp lực chèn ép não hoặc tim.

Chảy máu trong ẩn giấu có thể trở thành chảy máu trong lộ ra(nhìn thấy) qua sự đi tiểu ra máu, đi ngoài phân đen, nôn hoặc ho ra máu hoặc sự hình thành khối máu tụ bầm tím ngay trên phần bị chấn thương.

Xử trí cấp cứu và chăm sóc

- Ðặt nạn nhân nằm ngửa đầu thấp và mặt nghiêng về một bên để cung cấp đủ máu cho não. Khuyên nạn nhân nằm yên.

- Nâng cao chân nạn nhân nếu điều kiện cho phép.

- Nới lỏng dây áo, dây lưng,cravat... cho nạn nhân.

- Ðắp ấm cho nạn nhân, nếu có điều kiện thì đắp thêm cho nạn nhân một tấm chăn nữa.

- Kiểm tra mạch, nhịp thở và mức độ đáp ứng (tỉnh táo) 10 phút/lần, ghi chép lại kết quả.

- Thăm khám nạn nhân để phát hiện những chỗ thủng khác.

- Nếu nạn nhân trở nên bất tỉnh nhưng vẫn thở bình thường thì đặt nạn nhân nằm tư thế hồi phục, nếu ngừng thở phải tiến hành cấp cứu ngay.

- Theo dõi tính chất của các dịch xuất tiết, bài tiết khỏi cơ thể.

- Nhanh chóng chuyển nạn nhân tới các cơ sở y tế có điều kiện phẫu thuật.

Phải coi đây là một cấp cứu ưu tiên. Trong khi vận chuyển vẫn phải theo dõi sát nạn nhân và duy trì tư thế đúng. Không cho nạn nhân ăn uống bất cứ một thứ gì.

Tuyết Mai

Từ khóa: