Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về phương pháp chữa tắc tia sữa bằng YHCT
13/01/2022 08:19
(HanoiTV) - Theo Y học cổ truyền thì tắc tia sữa – viêm tuyến vú thuộc phạm vi chứng nhũ ung. Để điều trị triệt để, cần phải thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi sữa.

Theo Đông y, nguyên nhân mẹ bị tắc tia sữa là do cơ địa mang nhiệt thấp, máu huyết lưu thông kém làm ách tắc tuyến dẫn sữa. Khi phát hiện mình bị tắc tuyến sữa, mẹ đừng nên chịu đựng hoặc thờ ơ mà phải nhanh chóng chữa trị ngay.

Theo Bác sỹ Nguyễn Thị Hòa Thanh, Trưởng khoa dinh dưỡng và tiết chế- Bệnh viện YHCT Hà Đông cho biết :" Để điều trị nhanh chóng thì phương pháp châm cứu là một lựa chọn vô cùng thông minh để thông ống dẫn sữa cũng như giúp sữa ổn định được nhịp độ kết hợp dùng thuốc Đông y để lợi sữa, bổ khí huyết."

Điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp châm cứu thường chỉ tập trung vào các huyệt “nhũ căn” ở trên bờ trên xương sườn 6, thẳng đầu núm vú xuống, cách mạch nhâm 4 thốn, đẩy vú lên để lấy huyệt. Huyệt “chiên trung” còn gọi là huyệt “đảo trung” lấy ở điểm gặp nhau của đường dọc giữa xương ức với đường ngang qua bờ trên 2 khớp ức – sườn thứ 5 (tức là huyệt nằm chính giữa đường nối hai núm vú ở đàn ông). Châm huyệt này là luồn kim dưới da, mũi kim hướng xuống bụng, châm sâu khoảng 3-5 phân, không nên châm kim thẳng góc với mặt da vì châm vào xương ức sẽ gây cảm giác đau buốt. Huyệt Nhũ Nguyên, Nhũ Tuyền… sẽ giúp các mẹ giảm cảm giác căng tức, đau nhức ngay sau khi châm cứu nên không gây lo lắng, sợ đau. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ kết hợp chiếu đèn hồng ngoại, đèn tần phổ làm nóng, giãn tuyến sữa… giúp sữa lưu thông dễ dàng.

Sau khi điện châm và chiếu đèn, các bác sĩ tiến hành xoa bóp bấm huyệt. Thao tác này giúp đẩy sữa ứ đọng ra ngoài, giải phóng bầu ngực đang bị căng tức. Các bà mẹ có cảm giác thoải mái ngay sau 1 liệu trình điều trị.

Ngoài việc cố gắng hút sữa và đến bệnh viện nhờ bác sĩ thăm khám, các mẹ có thể chữa tắc tia sữa không đau bằng các bài thuốc Đông y và các loại lá cây quen thuộc sau đây.

Bài thuốc Đông y điều trị:

• Kinh giới ngưu bàng thang: kinh tuệ giới 12g, bồ công anh 12g, liên kiều 8g, phòng phong 8g, ngưu bàng tử 12g, tạo cảm thích 4g, kim ngân hoa 8g, sài hồ Bắc 12g, trần bì 8g, hương phụ 8g, hoàng cầm 8g, cam thảo 4g. Sắc thuốc uống 1 ngày 1 thang.

• Hoà nhũ thang gia giảm: bồ công anh 12g, hoàng cầm 12g, kim ngân hoa 16g, thanh bì 8g, qua lâu 12g, sài hồ Bắc 8g, liên kiều 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

• Nếu sản phụ sốt cao có thể cho thêm vị thuốc Đông y: thạch cao 16g, chi tử 12g. Nếu bị viêm sưng to có thể thêm tạo giác thích 12g, xuyên sơn giáp 6g.

Ngoài ra sản phụ có thể sử dụng thêm các thuốc đắp ngoài như:

- Hương phụ 40 g ( dạng bột ), xạ hương 12g. Hai vị thuốc trên trộn lẫn vào nhau, thêm bồ công anh 50g, sắc lấy nước bỏ bã, lấy nước đó hoà với thuốc, đun sôi đặc rồi đắp vào vú đau 1 lần/ngày trong 1 – 3 ngày.

- Sử dụng phương pháp đắp hành: dùng cả củ hành để nguyên rễ, giã nát đắp lên vú bị đau.

- Hoặc có thể dùng 100g lá bồ công anh giã nát, lọc lấy nước uống, bã đắp tại chỗ vú bị đau.

Giai đoạn sắp vỡ mủ hoặc đã vỡ mủ.

Bài thuốc Đông y:

Thần hiệu qua lâu tán gia vị: qua lâu 40g, xuyên sơn giáp 10g, sinh cam thảo 20g, đẳng sâm 12g, đương quy 20g, hoàng kỳ 12g, hương phụ 4g, một dược 8g. Sắc bỏ bã, cho thêm 1 chén nhỏ rượu lâu năm uống 3 lần/ngày (sau bữa ăn).

Lá cây đinh lăng

Cây đinh lăng được biết đến như một loại thuốc nam đặc biệt. Mọi bộ phận của cây từ lá, thân, rễ đều có công dụng riêng và có khả năng chữa các chứng bệnh thông thường, trong đó có cả chứng tắc tia sữa. Lá đinh lăng có tính mát, vị đắng ngọt nhưng dễ chịu và không có độc, an toàn cho mẹ bầu sau sinh.

Bên trong lá đinh lăng có thành phần kháng viêm, giàu vitamin, khoáng chất cần cho cơ thể. Khi không biết bị tắc tia sữa thì làm thế nào, mẹ có thể ứng dụng ngay cách đắp lá đinh lăng đã được giã nhuyễn lên vùng ngực bị viêm tắc. Hoặc mẹ có thể dùng rễ đinh lăng nấu nước uống khi còn ấm hoặc nấu canh ăn để có hiệu quả hơn.

Lưu ý: Tắc tia sữa cũng như viêm tuyến vú là căn bệnh cấp tính, cẩn phải được điều trị bằng Đông y và Tây y kịp thời, tích cực để tránh gây ra áp xe vú.

Các sản phụ cần vệ sinh vú hàng ngày, đặc biệt trước khi cho con bú.

Các sản phụ cần được nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt cần phải giữ tinh thần luôn thoải mái, lạc quan.

Tuyết Mai

Từ khóa: