Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tìm hiểu về Viêm kết mạc dị ứng
13/11/2021 07:35
(HanoiTV) - Viêm kết mạc dị ứng là phản ứng viêm cấp tính, từng lúc hoặc mạn tính thường do các tác nhân dị ứng trong không khí. Các triệu chứng bao gồm ngứa, chảy nước mắt, xuất tiết, và cương tụ kết mạc. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng. Điều trị với thuốc kháng histamine và chất ổn định dưỡng bào.

Theo Thạc sỹ- Bác sỹ Phạm Thị Hồng Thủy- Trưởng khoa Mắt- Bệnh viện Hà Đông cho biết thì: “nguyên nhân Viêm kết mạc dị ứng là do phản ứng quá mẫn cảm với 1 số loại tác nhân ,một kháng nguyên cụ thể.Viêm kết mạc dị ứng theo mùa ,Bệnh có xu hướng cao điểm vào mùa xuân.Viêm kết mạc dị ứng lâu năm (viêm kết mạc dị ứng, viêm kết giác mạc dị ứng) là do bọ ve, bọ chét gia súc và các chất gây dị ứng không theo mùa khác. Những chất gây dị ứng, đặc biệt là trong nhà, có xu hướng gây ra các triệu chứng quanh năm.

Viêm kết giác mạc mùa xuân là một loại viêm kết mạc nặng hơn. Bệnh phổ biến nhất ở nam giới từ 5 đến 20 tuổi cũng bị chàm, hen xuyễn, hoặc dị ứng theo mùa. Viêm kết mạc mùa xuân thường xuất hiện lại mỗi mùa xuân và thuyên giảm vào mùa thu và mùa đông. Nhiều trẻ em hết tình trạng này khi trưởng thành sớm”.

Triệu chứng viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng cấp biểu hiện lâm sàng:

Mắt đỏ, cộm như có cát trong mắt và có nhiều dử ghèn, thường đỏ một mắt trước, sau đó có thể lan qua mắt thứ hai.

Gỉ mắt có thể màu trong hoặc vàng tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

Hai mi mắt sưng nề, mọng, đỏ do cương tụ mạch máu ở mắt. Một số trường hợp có thể có xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc. Giả mạc xuất hiện thường gây ra các tổn thương trên giác mạc làm cho mắt đau nhức, nhìn mờ, sợ ánh sáng, có thể gây giảm thị lực sau này.

Một số trường hợp còn có biểu hiện toàn thân mệt mỏi, sốt nhẹ, viêm mũi họng, nổi hạch trước tai, họng đau mỗi khi nuốt nước bọt..

Viêm kết mạc dị ứng mạn tính.

Các triệu chứng của viêm kết mạc mạn tính phổ biến nhất bao gồm:

Đỏ ở một hoặc cả hai mắt.Ngứa ở một hoặc cả hai mắt

Xuất hiện cảm giác khó chịu ở một hoặc cả hai mắt

Mủ hoặc chất dịch ở một hoặc cả hai mắt tạo thành lớp màng trong khi bạn đang ngủ ban đêm và bạn sẽ cảm thấy khó có thể mở mắt vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Bệnh viêm kết mạc là bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu do vi rút thì có thể lây lan thành dịch và bệnh có thể để lại một số di chứng nên khi thấy các dấu hiệu của bệnh người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị.

Điều trị triệu chứng

Thuốc kháng histamine, NSAIDs, thuốc ổn định dưỡng bào, hoặc kết hợp

Corticoid tại chỗ hoặc cyclosporine cho các trường hợp dai dẳng

Tránh các chất gây dị ứng đã biết và bổ sung nước mắt nhân tạo có thể làm giảm các triệu chứng, điều trị giải mẫn cảm cũng có thể hiệu quả. Thuốc kháng histamine không cần kê đơn (ví dụ như ketotifen) rất hữu ích cho những trường hợp nhẹ. Nếu các thuốc này không mạnh, thuốc kháng histamine theo đơn (ví dụ olopatadine, bepotastine, alcaftadine), NSAIDs (ví dụ ketorolac), hoặc thuốc ổn định dưỡng bào (ví dụ pemirolast, nedocromil, azelastine) có thể được sử dụng riêng biệt hoặc kết hợp. Các thuốc corticoid tại chỗ (ví dụ, các thuốc tra loteprednol, fluorometholone 0.1%, prednisolone acetate 0.12% đến 1% ba lần một ngày) có thể hữu ích trong các trường hợp kéo dài. Vì corticoid tại chỗ có thể làm nặng thêm nhiễm trùng herpes simplex ở mắt (xem Viêm giác mạc Herpes Simplex), có thể dẫn đến loét giác mạc thủng và glôcôm cũng như đục thủy tinh thể nếu dùng kéo dài, nên sử dụng corticoid phải được bác sĩ mắt chỉ định. Cyclosporine tại chỗ có thể hữu ích.

Viêm kết mạc dị ứng theo mùa ít có nguy cơ yêu cầu nhiều loại thuốc hoặc corticoid tại chỗ từng lúc.

Các biện pháp phòng tránh bệnh viêm kết mạc

Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc

Sử dụng khăn mặt, vật dụng cá nhân riêng trong nhà và nơi học tập làm việc.

Không dụi mắt, che miệng mũi khi hắt hơi.

Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn hàng ngày, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh.

Cẩn trọng khi sử dụng kính áp tròng, cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ khi có các triệu chứng khó chịu ở mắt.

Mang kính bảo vệ mắt khi ra ngoài hoặc làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, hóa chất,...

Tăng cường bổ sung vitamin A, C, E,...

Bệnh viêm kết mạc là bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Nếu do vi rút thì có thể lây lan thành dịch và bệnh có thể để lại một số di chứng nên khi thấy các dấu hiệu của bệnh người bệnh nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, tư vấn và điều trị kịp thời , tránh mọi biến chứng có thể xảy ra.

Tuyết Mai

Từ khóa: