Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tín ngưỡng tại gia
16/06/2022 11:36
(HanoiTV) - Đạo phật đến Việt Nam từ rất sớm và đã đóng góp rất lớn vào đời sống văn hóa tinh thần của người Việt Nam. Với nhiều phật tử câu ca dao: “Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tu chợ, thứ ba tu chùa” vốn hàm chứa rất nhiều ý nghĩa.
Chữ “tu” không chỉ mang ý nghĩa là tu chỉnh, sửa đổi những khuyết điểm, sai lầm để hoàn thiện tư cách bản thân mà còn mang hàm ý tự rèn luyện, giáo dưỡng, cải thiện phẩm chất cá nhân theo những giá trị tích cực, tiến bộ, phù hợp với chuẩn mực văn hóa cộng đồng và đạo đức xã hội.
Trong nếp sống của nhiều gia đình người Hà Nội ngày nay, việc chăm sóc các nơi thờ tự, gia tiên, cả gia đình cùng nhau thực hành tín ngưỡng ngay tại nhà đã trở thành nét đẹp trong nếp sống của người Hà Nội.
Ban thờ Phật của một gia đình người Hà Nội

Gia đình là cái nôi hình thành, nuôi dưỡng nhân cách con người từ thuở lọt lòng cho đến lúc cuối đời. Ngoại trừ một số ít người thích sống đơn thân, theo đuổi cách sống không cần vợ chồng và con cái, còn tuyệt đại đa số mọi người đều mong có một gia đình để làm “nơi muốn đến, chốn tìm về” trong suốt cuộc đời. Nhưng để xây dựng một tổ ấm thực sự, không ai khác, tự thân mỗi người phải “tu tại gia”, tức là tự mình phải chăm lo rèn tâm hay, luyện tính thiện, tự rũ bỏ những thói hư tật xấu để làm cho mình trở thành một thành viên tốt trong gia đình.

“Tu tại gia” cũng được hiểu là mỗi người cần nhận thức đúng bổn phận, nghĩa vụ của mình để làm tròn “vai vế” như người xưa đã dạy: Với bậc sinh thành thì: “Một lòng thờ mẹ kính cha/ Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”; với anh chị em trong nhà thì: “Anh em như thể chân tay/ Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”; với vợ chồng thì giữ trọn tình nghĩa thủy chung, khoan dung: “Đốn cây ai nỡ đốn chồi/ Đạo chồng nghĩa vợ giận rồi lại thương”; với con cái thì: “Uốn cây từ thuở còn non/ Dạy con từ thuở con còn bé thơ”…

“Tu tại gia” hàm ý nhắc nhở, giáo dục con người phải biết sống có trách nhiệm với gia đình, tổ tiên, nguồn cội. “Tu chợ” muốn gửi tới thông điệp con người phải biết “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, biết ứng xử đúng mực ở chốn đông người và nơi công cộng. "Tu tại gia", tu chợ" là tu thân tích đức cả đời chứ không phải ngày một ngày hai là đủ. "Tu tại gia", "tu chợ", vì thế đòi hỏi kiên trì lắm, bền bỉ lắm, công phu lắm thì mới hy vọng trở thành một thành viên tốt của gia đình, một công dân hữu ích của xã hội.

 

HanoiTV

Từ khóa: tín ngưỡngtín ngưỡng tại gia