Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tình báo Mỹ: Thái tử Ả Rập Saudi “phê chuẩn” vụ sát hại nhà báo Khashoggi
27/02/2021 09:51
(HanoiTV) - Một báo cáo tình báo Mỹ được công bố hôm thứ Sáu (26/2) cho biết, Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman - nhân vật chủ chốt trong mối quan hệ Mỹ - Ả Rập Xê Út - đã "phê chuẩn" vụ sát hại khủng khiếp nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi.
Nhà báo Khashoggi quá cố.

 Thái tử "đã phê chuẩn một chiến dịch ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để bắt hoặc giết nhà báo Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi", báo cáo cho biết.

Báo cáo tình báo nói rằng với tầm ảnh hưởng của Thái tử Mohammed, "rất khó xảy ra" vụ giết người năm 2018 mà không có sự “bật đèn xanh” của ông. Vụ ám sát cũng phù hợp với mô hình "Thái tử ủng hộ việc sử dụng các biện pháp bạo lực để bịt miệng những người bất đồng chính kiến ở nước ngoài."

Nhà báo Khashoggi, một người chỉ trích Thái tử Mohammed, viết bài cho The Washington Post và là một cư dân Hoa Kỳ, đã bị dụ đến lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul vào tháng 10/2018, sau đó bị ám sát.

Washington được cho là sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với những người Saudi được coi là có liên hệ với Thái tử - mặc dù không trực tiếp chống lại chính Thái tử Mohammed. Ông đã nhận trách nhiệm của Ả Rập Xê-út nhưng phủ nhận bất kỳ liên quan cá nhân nào.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã yêu cầu đăng tải báo cáo thể hiện sư jrowif xa của Washington đối với Thái tử Mohammed.

Điều này xảy ra sau cuộc điện đàm đầu tiên giữa Biden và Vua Salman vào cuối ngày thứ Năm, khi Nhà Trắng nói rõ rằng ông Biden không có ý định nói chuyện với thái tử 35 tuổi.

Nhà Trắng cho biết, ông Biden và nhà vua 85 tuổi nhấn mạnh mối quan hệ an ninh của các nước và "cam kết của Mỹ trong việc giúp Ả Rập Xê-út bảo vệ lãnh thổ của mình khi nước này phải đối mặt với các cuộc tấn công từ các nhóm liên kết với Iran".

Tuy nhiên, trong một sự thay đổi so với thời Trump, Biden cũng "khẳng định tầm quan trọng của Hoa Kỳ đối với nhân quyền phổ quát và pháp quyền."

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: Nhà báo Khashoggi