Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tình người trong cơn bão lũ miền Trung
22/10/2020 17:44
(HanoiTV) - Trong những ngày này cả nước đang hướng về miền Trung ruột thịt, nơi đang phải oằn mình gánh chịu những cơn bão lũ dồn dập đổ về, thiệt hại về người và tài sản rất nặng nề.

Trong cơn khốn khó, mọi nguồn lực của các tổ chức và cá nhân lại cùng nhau sát cánh, song hành hướng về miền Trung với bà con để cùng vượt qua cơn đại hồng thủy lịch sử.

Đoàn thiện nguyện Tâm Sen, Hội thiện nguyện Từ Tâm, CLB Sống để yêu thương, nhóm Thiện nguyện Đài PT-TH Hà Nội và nhiều tổ chức Hội thiện nguyện trên địa bàn Thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để triển khai cứu trợ khẩn cấp.

Trong 5 ngày đoàn đã đến được các địa điểm bị ngập nặng, trao tận tay những hộ gia đình đang phải dầm mình trong nước lũ. Nhiều gia đình bị lũ cuốn trôi cả nhà cửa, tài sản gần như hư hỏng hoàn toàn, nhiều người dân phải nằm lại trên nóc nhà để đợi cứu hộ.

Gần 2.000 phần quà gồm các nhu yếu phẩm như: Gạo, mỳ tôm, nước suối, đèn pin, thuốc, bánh trưng, áo phao, tiền mặt, lương khô...v.v đã được trao đến bà con trong sự cảm động nghẹn ngào.

Tổng giá trị cứu trợ đợt 1 của Đoàn thiện nguyện là gần 600.000.000 đồng. Đây là tình cảm và sự sẻ chia sâu sắc với bà con vùng lũ của hàng triệu trái tim Thiện nguyện.

Theo lãnh đạo các tỉnh, để bảo đảm tiền, hàng, nhu yếu phẩm đến được với bà con một cách công bằng, đầy đủ, các đoàn cứu trợ nên liên hệ và tập trung đầu mối là cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, nhất là thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp.

Các đoàn của tổ chức, cá nhân có thể liên lạc các số điện thoại dưới đây để nắm thêm thông tin về tình hình ngập lụt và đời sống bà con nhân dân, nhu cầu cần hỗ trợ của bà con để việc hỗ trợ, tương thân tương ái đạt hiệu quả tốt nhất.

Tỉnh Hà Tĩnh: Đ/c Nguyễn Thị Mai Thủy - Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh - ĐT: 0919 806 129

Tỉnh Quảng Bình: Đ/c Phan Văn Đồng- Trưởng ban phong trào MTTQVN tỉnh Quảng Bình - ĐT:0983 684 865

Tỉnh Quảng Trị: Đ/c Võ Thị Loan- Trưởng ban phong trào MTTQVN tỉnh Quảng Trị - ĐT:0905 528 456.

Tỉnh Thừa Thiên Huế: Đ/c Dương Thị Thu Hương -P.Trưởng ban phong trào MTTQVN tỉnh Thừa Thiên Huế - ĐT: 0852 920 264.

Những hình ảnh của đoàn Thiện nguyện Tâm Sen, Từ Tâm tại các tỉnh vũng lũ  Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Khởi hành lúc 22 đêm hôm trước, 5 giờ sáng ngày hôm sau đoàn đã đến Quảng Bình và bắt tay ngay vào công việc cứu trợ. Vì đã có sự liên hệ trước với chính quyền địa phương nên công tác phát quà diễn ra thuận lợi ngay tại trụ sở của huyện. 
Chị Lê Thu Hà, Trần Thị Tuyết - trưởng đoàn cứu trợ Tâm Sen đã huy động tối đa mọi nguồn lực tập kết hàng hóa, các nhu yếu phẩm và tiền mặt trong 3 ngày để kịp chuyến xe sớm nhất vào cứu trợ miền Trung.
Chị Chơn Thiện Mỹ - trưởng nhóm Thiện Nguyện Từ Tâm phụ trách nhóm tại điểm cầu Hà Nội đã kêu gọi các tổ chức cá nhân cùng chung tay góp sức với bà con vùng lũ. Lên đường trong đêm, suốt mấy ngày gần như không kịp chợp mắt, dầm mình trong lũ dưới trời mưa to gió lớn, nhưng chị luôn có mặt ở các điểm phát quà với mong muốn được nhìn thấy nụ cười của bà con.
Vất vả là thế nhưng nụ cười Thiện nguyện luôn nở trên môi. Chị Trần Thị Tuyết - Trưởng đại diện Tâm Sen chia sẻ:" Có vào đến đây mới thấu hiểu nỗi đau của đồng bào, tôi chỉ mong mình có đủ sức khỏe để được đồng hành cùng bà con trong lúc khó khăn này."
Chị Nguyễn Thị Lan - trưởng đại diện nhóm Thiện nguyện Chùa Láng đi thuyền chở hàng hóa vào trong những nhà dân bị ngập sâu. Chị cho biết "Khi nghe tin bão lũ dồn dập đổ về miền Trung, đau thương, mất mát chồng chất, tôi không thể ngủ được, chỉ mong sao kêu gọi được những tấm lòng nhân ái cùng chung tay thật nhanh, thật khẩn trương để đến với bà con"
Nước ngập sâu , đời sống của người dân bị đảo lộn, nhiều gia đình đã bị những cơn lũ làm hư hỏng toàn bộ tài sản. Chị Lê Hà - trưởng đại diện CLB Sống để yêu thương trao quà đến bà con vùng lũ.
Các tình nguyện viên đội Thiện nguyện dầm mình trong nước lạnh, dưới trời mưa không ngớt để đẩy thuyền nhu yếu phẩm đến từng nhà.
Những người dân cũng rất vất vả khi ra nhận những phần cơm do các Hội thiện nguyện mang tới, bởi chỉ sơ ý một chút là có thể rơi xuống dòng nước đục ngầu này.
Nước trắng xóa mênh mông, chiếc thuyền mỏng manh đưa các thành viên của Hội thiện nguyện đến từng ngõ ngách để trao cho bà con chút lương thực. 
500 áo phao đã được trao đến các cháu thiến niên tại vùng lũ, đây có lẽ là vật dụng thiết thân nhất lúc này cho các cháu nhỏ và người già.
Đoàn cũng đã đến chia buồn cùng gia đình chị Hoàng Thị Phượng - ở xã Phong An - Phong Điền - Thừa Thiên Huế bị lũ cuốn trôi khi đang trên đường đến bệnh viện  sinh con.
Ngoài các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, mỳ tôm, nước suối, đèn pin, thuốc... các Hội thiện nguyện đã hỗ trợ tiền mặt cho bà con từ 500.000 đến 1.000.000 đồng/ gia đình.
Các đồng chí lãnh đạo xã, huyện  đang điều hành việc phân phát quà cứu trợ sao cho công bằng và tránh bị bỏ sót. 
Công việc cứu trợ vùng lũ vất vả, khó khăn, hiểm nguy là thế, nhưng tất cả các thành viên trong đoàn đều rất vui. Chia sẻ với chúng tôi họ chỉ nói thật giản dị: "Mong tất cả bà con đừng ai bị đói, lạnh, chúng tôi có làm được gì nhiều đâu, chỉ là một chút hơi ấm Tình người để san sẻ với đồng bào lúc này thôi"

Bài và ảnh : Tuyết Mai

Từ khóa: