Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tòa án Tối cao Mỹ gây sốc khi “đảo ngược” luật phá thai
25/06/2022 10:58
(HanoiTV) - Ngày 24/6, theo giờ địa phương, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết lật ngược quyết định trong vụ kiện Roe và Wade với 5 phiếu thuận và 4 phiếu chống, xóa bỏ cơ sở pháp lý ở cấp liên bang bảo vệ quyền phá thai.
Nhiều người Mỹ đã đổ ra đường để phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao về luật phá thai.

Theo CNN, sau phán quyết trên, quyền phá thai sẽ được quyết định bởi từng tiểu bang, trừ khi Quốc hội Mỹ thông qua một đạo luật khác về vấn đề này.

Phán quyết mới nhất của Tòa án Tối cao Mỹ nhằm ủng hộ một luật của bang Mississippi, vốn cấm phá thai sau 15 tuần. Các thẩm phán cho rằng phán quyết Roe kiện Wade cho phép việc phá thai được thực hiện trước khi thai nhi có thể tồn tại bên ngoài tử cung, từ 24 đến 28 tuần của thai kỳ, đã được quyết định một cách sai lầm vì Hiến pháp Mỹ không đề cập cụ thể đến quyền phá thai. Luật của Mississippi đã bị các tòa án cấp dưới ngăn chặn vì vi phạm tiền lệ của Tòa án Tối cao về quyền phá thai.

Quyết định này của Tòa án Tối cao Mỹ đã vấp phải một loạt phản đối từ người dân khắp cả nước lẫn các chính khách nổi tiếng của Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên án quyết định trên, nói rằng một “Tòa án Tối cao do phe Cộng hòa kiểm soát” vừa đạt được mục tiêu cực đoan và đen tối của đảng Cộng hòa là tước đi quyền của phụ nữ tự đưa ra quyết định về sức khỏe sinh sản của chính họ.

Tổng thống Joe Biden gọi đây là "ngày buồn" của nước Mỹ sau phán quyết của Tòa án.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh rằng phán quyết của các thẩm phán bảo thủ nhằm loại bỏ quyền phá thai của liên bang là “một sai lầm bi thảm", đồng thời cam kết “làm mọi thứ trong khả năng” để bảo vệ quyền phá thai, khi hàng chục bang do đảng Cộng hòa kiểm soát chuẩn bị cấm hoạt động này. Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định chính quyền của ông sẽ ngăn các bang hạn chế việc di chuyển để tiếp cận các dịch vụ phá thai, và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cũng sẽ bảo vệ việc phân phối thuốc phá thai.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích phán quyết của Tòa án Tối cao về việc loại bỏ quyền phá thai, coi đây là cuộc tấn công "vào các quyền tự do thiết yếu". Trên trang Twitter cá nhân, ông Obama viết: "Hôm nay, Tòa án Tối cao không chỉ đảo ngược gần 50 năm tiền lệ, nó còn tấn công vào các quyền tự do thiết yếu của hàng triệu người Mỹ".

Phán quyết Roe kiện Wade công nhận rằng quyền riêng tư cá nhân theo Hiến pháp Mỹ bảo vệ khả năng bỏ thai của phụ nữ. Trong phán quyết năm 1992, Tòa án Tối cao Mỹ đã tái khẳng định quyền phá thai và cấm các luật đặt ra "gánh nặng quá mức" đối với việc tiếp cận phá thai.

Trước đó, một dự thảo phán quyết cho thấy Tòa Án tối cao Mỹ có khả năng lật ngược phán quyết Roe kiện Wade đã bị rò rỉ vào tháng 5/2022, gây ra một cơn bão chính trị. Sau vụ rò rỉ, hàng ngàn người đã biểu tình đòi quyền phá thai ở Washington D.C và nhiều thành phố khác. Trong đó có một số người biểu tình tại nhà của vài thẩm phán bảo thủ.

 Người dân New York xuống đường phản đối phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ (Nguồn: Reuters)

Ngọc Huyền

Theo CNN, The Guardian, Reuters,

Từ khóa: luật phá thai của MỹTổng thống Joe BidenTòa án Tối cao Mỹ