Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Tọa đàm trực tuyến “Room tín dụng - Nên giữ hay bỏ”
01/10/2022 15:24
(HanoiTV) - Để có những nhận định bước đầu về hiệu quả của biện pháp đối với nguồn vốn, khả năng tiếp cận, hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như đánh giá sự cần thiết của Room tín dụng đối với thị trường tài chính. Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Room tín dụng – Nên giữ hay bỏ”.

Dù kinh tế Việt Nam ghi nhận quý III/2022 tăng trưởng kỷ lục, nhưng triển vọng vĩ mô nói chung vẫn là bức tranh chưa rõ ràng vì chúng ta ghi nhận tăng trưởng đột biến quý III là dựa trên nền tăng trưởng cực thấp so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên không thể phủ nhận lợi thế của chúng ta là tỷ lệ nợ công/GDP đang giảm nhiều, hiện chỉ 43%, trong khi trần nợ công là 65%. Đầu tư công là động lực chính cho nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn này. Bức tranh trung hạn của chúng ta vẫn hấp dẫn, bởi duy trì một mức tăng trưởng GDP cao.

Các khách mời trong buổi toạ đàm do Bản tin Kinh tế Tài chính - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức.

Tuy nhiên để vực dậy kinh tế sau thời gian dài trầm lắng, đáp ứng các nhu cầu phát triển của Doanh nghiệp nói chung và nhu cầu vốn nói riêng là hết sức quan trọng. Chính vì vậy, ngày 7/9, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức thông báo điều chỉnh chỉ tiêu room tín dụng năm 2022 đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị và có thông báo gửi các tổ chức tín dụng này.

Sau gần 1 tháng triển khai, đã có thể có những nhận định bước đầu về hiệu quả các tác động của biện pháp này đối với nguồn vốn, khả năng tiếp cận, hỗ trợ doanh nghiệp cũng như có thể đánh giá sự cần thiết của Room tín dụng đối với thị trường tài chính.

Để cùng làm rõ hơn vấn đề này, Bản tin Kinh tế Tài chính - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề “Room tín dụng – Nên giữ hay bỏ”. Bản tin phát sóng trực tiếp vào lúc 14h30 ngày 1/10 trên Kênh 1 - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Tham dự buổi toạ đàm có Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa - Chuyên gia tài chính ngân hàng; Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh; Ông Nguyễn Phúc Hưng -Tổng Giám đốc Công ty Kiểm toán Đại Dương, Trưởng Ban Nguồn vốn Tài chính Hiệp hội DN ngành CNHT Hà Nội (HANSIBA)

BTV:  Room tín dụng ảnh hưởng tnao đến vốn doanh nghiệp xin ông Nguyễn Phúc Hưng cho biết?

Ông Nguyễn Phúc Hưng: Nhu cầu về vốn của doanh nghiệp rất lớn, đặc biệt sau dịch covid-19. 6 tháng vừa qua tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp đang tăng mạnh, nên nhu cầu vốn tăng cao. Room tín dụng làm ảnh hưởng đến dòng vốn vay và hạn mức vay của doanh nghiệp, ảnh hưởng mạnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

BTV: Quý 4 được coi là chặng đường nước rút của doanh nghiệp. Nhu cầu vốn doanh nghiệp thế nào thưa ông Nguyễn Phúc Hưng?

Ông Nguyễn Phúc Hưng: Cuối năm là thời điểm hoàn thành kế hoạch cả năm, đặc biệt là sau quãng thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Do đó nhu cầu vốn cần nhiều để doanh nghiệp kịp đà khôi phục sản xuất, hoàn thành kế hoạch cả năm.

BTV : Trước nhu cầu của doanh nghiệp và nền kinh tế, NHNN đã có động thái nới room tín dụng cho 1 số ngân hàng. Cụ thể hoạt động này diễn ra như thế nào thưa Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh?

Pgs.Ts Đinh Trọng Thịnh chia sẻ tại buổi tọa đàm. 

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: Dựa trên cơ sở yêu cầu của quá trình tăng trưởng kinh tế, cũng như việc cho vay của ngân hàng, mà quyết định nới room tín dụng. Mức độ tăng trưởng cảu tín dụng vẫn ổn định, đáp ứng đúng mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên nguyên tắc chung, Ngân hàng thương mại chỉ cung cấp vốn vay ngắn hạn, còn vay trung và dài hạn phải qua trái phiêu và cổ phiếu.

BTV: Xin Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa cho biết trong quyết định nới room Tín dụng vừa qua của NHNN, hướng dòng chảy tín dụng ưu tiên đến lĩnh vực kinh tế nào?

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa: Room tín dụng thực ra vẫn là 14%. Ngân hàng nhà nước kiên quyết trong kiểm soát lạm phát. Nếu nới lỏng room tín dụng tư nhiều năm trước thì giờ chúng ta rơi vào lạm phát mạnh rồi.

Tăng lãi suất đồng nghĩa với việc giảm lượng tín dụng. Ở hoàn cảnh này cùng lúc xuất hiện nhiều khó khăn: thị trường trái phiếu bị tồn đọng; giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa tốt; các doanh nghiệp Bất động sản không hoàn thanh được dự án cho kẹt trái phiếu. Hiện, các chủ đầu tu BDS nợ nhà thầu số lượng vốn lớn, lên tới hàng trăm ngàn tỉ.

Bên cạnh đó có nhiều nguy cơ: Mỹ liên tục tăng lãi suất, khiến đồng VN mất giá, hiện đang mất giá 5% so với đồng USD, dẫn đến chi phí doanh nghiệp tăng lên. Nguy hiểm hơn, để ổn định tỷ giá hối đoái, một mặt phải tăng lãi suất, hoặc bán thị trường ngoại tệ để ổn định cung cầu. Từ đầu năm chúng ta bán hơn 20 tỷ đô ngoại tệ trong tổng số hơn 100 tỷ đô ngoại tệ trong kho.

Thứ 2, áp lực lạm phát từ bên ngoài với chúng ta là rất lớn, khiến ngân hàng không thể chủ quan. Điều này dễ dẫn đến kinh tế vĩ mô rơi vào hỗn loạn. Chính phủ và các ngân hàng đang kiên quyết giữ vững kinh tế vĩ mô. Một mặt đẩy nhanh đầu tư công, và đẩy mạnh trái phiếu doanh nghiệp, đồng thời ổn đinh jthij trường chứng khoán. Chúng ta đang phối hợp linh hoạt, nghệ thuật nhiều giải pháp để ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp ổn định. Các điều hành của ngân hàng trung ương và bộ tài chính, tôi cho rằng đang hợp lý.

BTV:  Thưa Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh về phía doanh nghiệp, các doanh nghiêp tiếp cận room tín dụng ra sao?

- DN vẫn vay bình thường. Còn với khách hàng mới sẽ gặp khó khăn hơn 1 chút do điều khoản vay chặt chẽ?

- Hơn nữa vấn đề quản trị rủi ro về phía ngân hàng là rất chặt chẽ?

- Đã có nhiều ý kiến nhận định việc nới room tín dụng lần này thực chất là Ngân hàng Nhà nước phân lại hạn mức tăng trưởng tín dụng trong tỷ lệ còn lại của mục tiêu 14% của năm 2022. Mức bổ sung cũng được đánh giá khá hạn chế, dao động từ gần 1% đến 4% so với trần tín dụng cũ. Theo đó, dư địa cho vay mới của các ngân hàng được cấp thêm room dao động từ vài ngàn tỷ đến tối đa 50 ngàn tỷ đồng trong 4 tháng còn lại của năm. Với dư địa cho vay khiêm tốn này, việc tính toán, phân bổ hợp lý cũng phải rất thận trọng và khả năng giải ngân hồ sơ mới là không cao.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh: 

- Phân bổ tín dụng cần tập trung vào lĩnh vực sản xuất đem lại lợi ích cao nhất cho nền kinh tế.

- Những DN thuộc ngânh nghề liên quan đến sx kinh doanh, xiaats nhập khẩu càn được ưu tiên để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.

- Những DN liên quan đến hoạt động điện tử, nông nghiệp nông thôn, đặc biệt những dn ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực mới cần dược ưu tiên.

- Các ngân hàng thương mại được khuyến cáo: nên xem xét cho vay với các lĩnh vực gắn liền với gói hô trợ 40 nghìn tỉ.

Chúng ta vừa thực hiện chính sách tài khoán và chính sách tiền tệ nó gắn với tái cấu trúc nền kinh tế, tạo tiền đề để tăng trưởng phát triển bền vững.

Các DN cũng phải cùng chung tay với bộ ban ngành để giữ vững kinh tế vĩ mô. Chúng ta cần điều hành linh hoạt, chủ động để phát huy cao nhất sức mạnh nền kinh tế, giảm thiểu tối đa tác hại ồ ạt từ các quốc gia, đặc biệt là lạm phát. Nếu giữ được ổn định đồng tiền việt, đồng nghĩa chúng ta kiểm soát được lạm phát. Chúng tôi vẫn hi vọng ngân hàng nhà nước điều hành tốt, về lâu về dài để đồng VN tăng lên từ từ, để các DN xuất khẩu được lợi, và để đồng VN mạnh lên so với đồng tiền khác. Như vậy, doanh nghiệp mới không bị lạm phát bào mòn.

Cùng với việc phân bổ room tín dụng, về phía chính phủ có nghị định 65 cho phép doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ. Đây là con đường lâu dài để DN thu hút vốn trung, dài hạn.

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng:  Các ngân hàng sở hữu tư nhân, đằng sau sẽ là doanh nghiệp lớn. Khi room tín dụng cạn kiệt, thậm chí có những ngân hàng chỉ cho vay trong nội bộ khách hàng mình. Đây là điều mà ngân hàng trung ương phải để ý và kiểm soát. Bản thân ngân hàng tư nhân cũng cần chia sẻ khó khăn với nền kinh tế, với các doanh nghiệp.

BTV: Dự đoán vào khoảng tháng 11, ngân hàng trung ương sẽ có quyết định

- Việc nới room tín dụng sẽ giúp các ngân hàng có thêm nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, thị trường không hấp thụ được hết do doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, chưa thể đáp ứng điều kiện cho vay của ngân hàng. Ông Nguyễn Phúc Hưng có đánh giá như thế nào về điều này?

Ông Nguyễn Phúc Hưng: Doanh nghiệp nhiều khi phải bán bớt tài sản cá nhân để dồn vốn kinh doanh. Nhu cầu vốn là rất lớn. Về mặt pháp lý, điều kiện cho vay thì doanh nghiệp cảm thấy khó tiếp cận, do ngân hàng kiểm soát chặt về điều kiện. Việc hấp thụ giải ngân sẽ được ít đối với doanh nghiệp mới.

Đặc thù của nền kinh tế Việt Nam là vốn đầu tư phụ thuộc lớn vào nguồn vốn tín dụng của hệ thống ngân hàng. Hiện tại, vốn tín dụng trên GDP đang ở mức 124%. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, đây là tỷ lệ cao nhất thế giới. Chính vì vậy, việc kiểm soát tăng trưởng tín dụng là cần thiết để đảm bảo an toàn tài chính và sự ổn định của nền kinh tế. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng, hạn mức tín dụng là cần thiết, nhưng quan trọng hơn là khả năng hấp thụ vốn.

So với nhiều công cụ quản lý tài chính khác thì Room tín dụng có nhiều hạn chế, một trong những bất cập là sự bó buộc khát vọng phát triển của thị trường tài chính. Dù có năng lực thanh khoản tốt, chất lượng tín dụng tốt, nguồn vốn huy động dồi dào, nhiều nhà băng vẫn không được phép phát triển tín dụng nếu đã dùng hết giới hạn tăng trưởng. Sự kìm hãm không chỉ ảnh hưởng tới giới NH mà còn tạo ra rào cản với các DN sản xuất kinh doanh khi bị “bỏ đói”.

BTV: Vấn đề này có lẽ cần xin ý kiến của tất cả các khách mời. Mọi người nghĩ sao về vấn đề này?

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa:  Nền kinh tế khó có khả năng hấp thụ vốn là câu nói mơ hồ. Nếu khó hấp thụ vốn đầu tư công thì đúng. Cũng không phải khó hấp thụ do điều kiện cấp tín dụng ngặt nghèo. Chúng ta nên so sánh tốc độ tăng trưởng hiện tại với nhu cầu vốn trong thời gian dài để dưadd ra hạn mức hợp lý. Siết quá cũng không nên, nhưng thả lỏng sẽ nguy hiểm. Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp: chỉ có thể gánh trách nhiệm trung và dài hạn nhưng không giải quyết được nguồn vốn trước mắt. Có thể đưa ra lộ trình cho Nghị định 65, để những doanh nghiệp chưa đủ hết điều kiện vẫn có thể phát hành trái phiếu. Vấn đề trái phiếu doanh nghiệp thì quan trọng nhất là trái phiếu ngắn hạn. Cần có phương án để DN có lộ trình phục hồi thị trường trái phiếu.

BTV: Vậy bên cạnh Room tín dụng, nhà nước còn những công cụ hữu ích nào để quản lý thị trường tài chính thưa TS Lê Xuân Nghĩa?

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa: Thị trường tài chính dựa 3 yếu tố: lãi suất, tỷ giá hối đoái, tính minh bạch của thị trường. Chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi tính không minh bạch thị trường, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Giờ lại thêm vấn đề tăng lãi suất của Fed và vấn đề room tín dụng của Việt Nam. 

Chúng ta đang chấn chỉnh lại thị trường chứng khoán và trái phiếu. Đồng thời giám sát toàn bộ thị trường. 10 tỷ phú của Việt Nam thì 9 tỷ phú liên quan BDS. Nền kinh tế không thể trông cậy vào mỗi ngành BDS được, còn rất nhiều ngành khác cần phải phát triển. Chúng ta ít phát triển công nghiệp chế biến chế tạo...Như vậy, chúng ta chỉ còn công nghiệp nhẹ: bia, giải khát, hóa mĩ phẩm. Công nghiệp tiêu dùng trên 10 tỷ đô chỉ có 3 mặt hàng của VN, 7 mặt hàng là công nghiệp FDI. Các nhà hoạch định chính sách cần phải suy nghĩ, cho dù có ổn định kinh tế vĩ mô, thì một nên kinh tế độc lập tự chủ là điều quan trọng nhất.

 BTV: Ý kiến và mong muốn của doanh nghiệp là gì đối với vấn đề này thưa ông Nguyễn Phúc Hưng ?

Ông Nguyễn Phúc Hưng cho rằng: Mong muốn mở hơn về hạn mức tín dụng, để Dn đáp ứng nhu cầu vốn trước mắt. Mong ngân hàng có nhiều sản phẩm để có sự linh hoạt, có sự ưu đãi trong vay vốn, đặc biệt là ưu đãi lãi suất và thời hạn vay.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng: Không nên, không cần hạn mức tín dụng. Ngân hàng thương mại là doanh nghiệp kinh doanh, có quyền cho vay nhiều hay ít. Chúng ta đang dần tiến tới nhà nước quản lý lãi suất, thì lại cần phải có hạn mức tín dụng. Để điều chỉnh, có nhièu cách: tăng lãi suất, chiến khấu, chính sách về tỉ giá… để điều chỉnh mức vay. Nếu còn hạn mức, thì còn tồn tại nhiều vấn đề. Các ngân hàng hoạt động kinh doanh thì việc hạn mức là không còn cần thiết.

Hiện tăng trưởng tín dụng trong BDS là hơn 12%, cao hơn hẳn các ngành sản xuất. Như vậy việc kiểm soát đang có vấn đề. Việc phân bổ chưa cân bằng. Nên có nghiên cứu sâu hơn để có cách thức phù hợp.

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa: IMF cho rằng 14% của chúng ta hiện đang cao. Có thể đây là mục tiêu điều hành của ngân hàng nhà nước. phải tìm cách sử dụng vốn hiệu quả, và cần tìm thêm nguồn vốn. Ngay cả 14% này mà phân bổ khôgn tốt thì cũng không hiệu quả. Hiện đang phân bổ cho BDS quá nhiều, có thể bỏ room tín dụng để thị trường ổn định hiệu quả hơn, dễ đo đạc hơn. Dự án không có. Ít nguồn cung nên BDS trở thành thị trường đầu cơ lớn.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng việc phân bổ tín dụng cần có bàn tay quản lý của nhà nước.

BTV: Xin cảm ơn các khách mời đã tham gia chương trình Toạ đàm “Room tín dụng – Nên giữ hay bỏ” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp thực hiện.

PV/HanoiTV

Từ khóa: Tọa đàm trực tuyến “Room tín dụng - Nên giữ hay bỏ”Toạ đàm trực tuyến bản tin Tài chínhBản tin Tài Chính - Đài PTTH Hà NộiRoom tín dụng - Nên giữ hay bỏ