Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

"Tỏa ngát hương đời": Lời tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch Covid-19
26/01/2022 08:39
(HanoiTV) - Xuân là hi vọng - Tỏa ngát hương đời là lời tri ân, động viên đến đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế và những chiến sĩ tình nguyện vẫn ngày đêm thầm lặng chiến đấu trên mặt trận tuyến đầu đầy gian nan và khốc liệt.

Điểm nhấn của chương trình là phần chia sẻ của Thượng tá - Bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Điều trị Covid-19 của Bệnh viện Quân y 175, về ngày mà ông và đồng đội quyết định kỹ thuật chia đôi ECMO.

Thượng tá - bác sĩ Vũ Đình Ân kể: "Đây là ca bệnh chưa từng có tiền lệ, 20 giờ 15 bắt đầu chia đôi ECMO, làm cho đến 21 giờ kết nối cho người bệnh nhưng là quãng thời gian tôi thấy rất dài. Chúng tôi phải đấu trí nhưng khi đặt trên bàn cân, nếu không làm thì tỉ lệ tử vong là 100%. Rất mừng khi chia đôi ECMO, ca bệnh của Thu Trinh không bị ảnh hưởng gì cả mà ca Ngọc Hoài bên đây thì chỉ số về oxy máu cải thiện rõ rệt.

Sự sống đã được nhân lên, được chia đôi khiến chúng tôi vô cùng tự hào và cảm kích nỗ lực giành lại sự sống của bệnh nhân. Trong khoảng 2 tiếng theo dõi khi tách đôi ECMO, tôi chưa bao giờ thấy thời gian dài vô tận như vậy. Và khi thấy mọi dấu hiệu sinh tồn đều ổn định, bệnh nhân thở tốt… tôi vỡ òa hạnh phúc, kỳ tích có lẽ khó đến lần thứ 2 vì hi vọng sống trước đó chỉ còn 1%”. 

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn tặng hoa cho Thiếu tá Bùi Thị Xoa

Qua lời y bác sĩ, cô mới biết mình vừa trải qua một hành trình sinh tử nhiều chông gai, Trinh cũng không hề biết việc mình chia đôi ECMO với 1 ca bệnh khác. Trinh biết ơn các bác sĩ vì đã cho Trinh một sinh mạng nữa, để được gặp chồng, gặp con.

Hơn 180 ngày cùng thành phố trong những ngày cao điểm chống dịch sẽ là một hành trình thử thách và dấn thân không thể nào quên đối với các y bác sĩ và lực lượng tình nguyện viên. Họ hi sinh không chút do dự, kiên cường bám trụ trên trận tuyến cuối cùng, coi bệnh nhân như người thân ruột thịt, chạy đua với thời gian để lao vào cuộc chiến sinh tử giành lại sự sống cho người bệnh.

Chương trình cũng gởi lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ, các tình nguyện viên đã đồng hành với Quỹ Hoa Hoà Bình trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong những ngày tháng căng thẳng gian nan chống dịch.

Tổng hợp

Từ khóa: