Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Chiêm ngưỡng thư viện lớn nhất thế giới Ả Rập
26/06/2022 08:33
(HanoiTV) - Dubai vừa khánh thành thư viện Mohammed bin Rashid, trải rộng trên 54.000m2. Đây là thư viện lớn nhất trong thế giới Ả Rập.
Phía bên ngoài thư viện. (Ảnh: Arabnews)

Theo tờ  Khaleej Times, thư viện Mohammed bin Rashid có hình dạng giống như một giá sách truyền thống để đặt kinh Qur'an. Thư viện này có 7 tầng và nằm trong số những thư viện có công nghệ tiên tiến nhất khi sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thư viện mới nhất như kho lưu trữ tự động, hệ thống truy xuất điện tử, cửa hàng tự phục vụ. Ngoài ra còn có công nghệ AR (thực tế tăng cường) hay VR (thực tế ảo) được sử dụng tại thư viện.

Thư viện Mohammed bin Rashid sử dụng trí tuệ nhân tạo. (Ảnh: Ahmed Ramzan - Gulf News)

Được đặt tên theo Quốc vương Dubai, Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - Sheikh Mohammed bin Rashid al Maktoum, thư viện Mohammed ben Rashid được mở cửa cho công chúng từ ngày 16/6.

Kiến trúc của thư viện vẫn được thiết kế sáng tạo đặc biệt. Trong đó, 60 cột trụ được bao phủ bởi những câu trích dẫn của Tiểu vương Mohammed bin Rashid bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, từ tiếng Ả Rập và tiếng Anh đến tiếng Bosnia, tiếng Hàn, tiếng Urdu và thậm chí cả tiếng Amha. Một nhà hát được trang bị công nghệ nghe nhìn mới nhất với sức chứa hơn 550 người cũng là một phần của thư viện.

Phía bên trong thư viện. (Ảnh: Dubai Media Office/Twitter)

Cơ sở này quy tụ 9 thư viện chuyên ngành với hơn 1,1 triệu bản in và sách kỹ thuật số bằng 30 ngôn ngữ và khoảng 6 triệu luận án nghiên cứu. Thư viện cũng cung cấp 75.000 video, 13.000 bài báo, 5.000 tài liệu lịch sử và 500 tác phẩm sưu tầm quý hiếm.

Thư viện sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ thư viện mới nhất, bao gồm một kho lưu trữ tự động, một hệ thống truy xuất điện tử, các gian hàng tự phục vụ, một phòng thí nghiệm số hóa sách và các robot thông minh để trả lời các câu hỏi của du khách. Ngoài ra còn có các công nghệ tiên tiến khác như thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) đang được sử dụng tại thư viện.

Đây là một thư viện thân thiện với môi trường, các tấm pin mặt trời trên mái nhà cung cấp 10% điện năng. Nước từ máy điều hòa không khí được tái sử dụng để vun đắp không gian xanh. Thư viện được mở cửa miễn phí cho công chúng nhưng du khách phải đăng ký tham quan trên trang web hoặc ứng dụng của thư viện. Giờ mở cửa từ 9h sáng đến 9h tối hàng ngày trừ chủ nhật.

Mai Phương

(Tổng hợp)

Từ khóa: thư việnlớn nhất thế giớiẢ RậpDubaiMohammed bin Rashidtrí tuệ nhân tạocông nghệARVRthực tế ảo