Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới Tedros tái đắc cử
25/05/2022 09:45
(HanoiTV) - Ngày 24/5, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA) lần thứ 75 diễn ra tại Geneva (Thuỵ Sĩ), Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tái đắc cử cương vị người đứng đầu cơ quan này nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan ở Geneva, Thụy Sĩ hồi tháng 12/2021. Ảnh: AFP.

Chủ tịch WHA lần thứ 75 Ahmed Robleh Abdilleh đã thông báo kết quả trên sau cuộc họp bỏ phiếu kín.

Đại đa số các quốc gia thành viên WHO đã bỏ phiếu bầu ông Tedros tiếp tục đảm nhiệm Tổng Giám đốc WHO. Ông Tedros là ứng cử viên duy nhất được đề cử cho vị trí này.

Sau khi kết quả được công bố, đại diện nhiều nước thành viên WHO đã chúc mừng ông Tedros.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết ông Tedros đã tái đắc cử Tổng Giám đốc WHO với 155 phiếu ủng hộ trong tổng số 160 phiếu, đồng thời gửi lời chúc mừng.

Năm 2017, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đi vào lịch sử khi trở thành người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO.

Nhiệm kỳ mới của ông Tedros chính thức bắt đầu từ ngày 16/8. Tổng giám đốc WHO chỉ được phép tái đắc cử một lần theo quy định của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Trước khi được bầu làm tổng giám đốc WHO năm 2017, ông Tedros từng là bộ trưởng y tế Ethiopia giai đoạn 2005-2012 và ngoại trưởng năm 2012-2016. Ông cũng từng là chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ toàn cầu chống AIDS, bệnh lao và sốt rét, cũng như chủ tịch Hội đồng Đối tác về bệnh sốt rét tái phát và đồng chủ tịch Hội đồng Đối tác về sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em./.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: Tổng giám đốc WHOtái đắc cửTedros Adhanom Ghebreyesus