Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Joe Biden: 13 nước tham gia sáng kiến IPEF
23/05/2022 20:12
(HanoiTV) - Ngày 23/5, tại Tokyo, Nhật Bản, Tổng thống Joe Biden đã công bố 13 quốc gia đồng ý tham gia sáng kiến thương mại châu Á - Thái Bình Dương (IPEF) mới do Mỹ dẫn đầu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc họp báo ở Cung điện Akasaka, Tokyo

Đây là thông báo được Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 23/5 tại Tokyo, trong một cuộc họp có sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên.

Tổng thống Joe Biden nói: "Chúng ta đang viết ra các quy tắc mới cho nền kinh tế thế kỷ 21. Chúng sẽ giúp tất cả các nền kinh tế của các quốc gia phát triển nhanh hơn và công bằng hơn”.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, Nhật Bản sẽ tham gia IPEF và hợp tác chặt chẽ với Mỹ để hoàn thiện khuôn khổ mới.

Ngoài Mỹ và Nhật Bản, 11 quốc gia khác sẽ tham gia sáng kiến. Bao gồm Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các quốc gia này chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới.

Mỹ cho biết IPEF sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính, bao gồm các vấn đề liên quan đến số hóa thương mại, ổn định chuỗi cung ứng, năng lượng sạch và các biện pháp chống tham nhũng.

Mỹ vẫn khẳng định rằng họ sẽ không tham gia lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hoặc TPP. Đó là Hiệp ước thương mại ban đầu do Washington dẫn đầu, nhưng sau đó Mỹ đã từ bỏ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ngọc Huyền

Theo ChannelNewsAsia

Từ khóa: sáng kiến thương mại châu Á - Thái Bình Dương (IPEF)