Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Joe Biden: Nga xâm lấn Ukraine sẽ làm thay đổi thế giới
26/01/2022 18:35
(HanoiTV) - Tổng thống Joe Biden khẳng định rằng, Mỹ không có ý định triển khai quân đội tới chiến đấu ở Ukraine nếu nước này bị Nga xâm lấn. Ông Joe Biden cũng cho rằng, việc Nga xâm lấn Ukraine sẽ làm thay đổi thế giới.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington ngày 25/1, Tổng thống Biden cho rằng nếu Tổng thống Putin huy động số lượng hơn 100.000 binh sỹ Nga gần biên giới với Ukraine để tấn công nước này thì đây sẽ là cuộc xâm lấn lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai và điều này sẽ làm thay đổi thế giới. Tuy nhiên, ông Biden cũng cho biết hiện chưa rõ Tổng thống Putin có ý định làm gì.

Tổng thống Mỹ - Joe Biden (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Biden cũng cho biết, ông sẽ đưa ra quyết định về việc cử quân đội Mỹ giúp củng cố các lực lượng NATO ở các nước đồng minh ở sườn phía Đông châu Âu dựa trên các động thái của Nga. Ngày 24/1, Lầu Năm Góc thông báo, khoảng 8.500 binh sỹ Mỹ đã sẵn sàng được triển khai tới Đông Âu khi cần thiết.

Theo Tổng thống Biden, Mỹ không có ý định tập hợp các lực lượng của nước này hoặc của NATO ở Ukraine và chính phủ Mỹ có thể trừng phạt cá nhân Tổng thống Putin nếu Nga tấn công Ukraine.

Mỹ hiện đang phối hợp với các đồng minh và đối tác về việc cấm xuất khẩu tới Nga các công nghệ và sản phẩm được dùng trong một số lĩnh vực chiến lược như trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử, quốc phòng và vũ trụ nếu Nga tấn công Ukraine.

Mỹ và các đối tác và đồng minh cũng đang chuẩn bị các kế hoạch dự phòng trong trường hợp Nga cắt xuất khẩu khí tự nhiên hoặc dầu thô sang châu Âu nếu nước này bị các nước phương Tây trừng phạt.

(Theo VOV)

Từ khóa: Tổng thống Joe Biden