Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Mỹ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn
25/05/2022 12:31
(HanoiTV) - "Nhân danh Chúa, người ta cần súng đạn để làm gì ngoại trừ dùng để giết người?", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu hôm 24/5 sau vụ xả súng trường tiểu học tại bang Texas khiến 18 trẻ em và ba người lớn thiệt mạng.
Chiếc xe bán tải mà Salvador Ramos đã sử dụng. Ảnh: Reuters.

Nghi phạm Salvador Ramos, 18 tuổi, tấn công trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ vào ngày 24/5, khiến 21 người thiệt mạng. Ramos bị cảnh sát tiêu diệt tại chỗ. Đây là vụ xả súng trường học đẫm máu nhất ở Mỹ kể từ vụ tấn công ở trường Sandy Hook, bang Connecticut năm 2012, khiến 20 trẻ em và 6 nhân viên thiệt mạng.

Nhân chứng kể khoảnh khắc nghi phạm nã súng tại trường Mỹ

Derek Sotelo đang cùng các đồng nghiệp đi ăn trưa hôm 24/5 thì thấy Ramos đỗ xe bán tải màu xám gần trường tiểu học Robb ở thành phố Uvalde, bang Texas, Mỹ một cách bất thường. Mọi người nghĩ rằng xe của anh ta gặp sự cố nên chạy đến giúp, Ramos ra khỏi xe và bắt đầu bắn vào họ.

Các nhân viên nhà tang lễ gần trường tiểu học Robb hô hoán, tay súng sau đó nhốt mình trong một lớp học.

"Chúng tôi thấy một bé gái người đầy máu và cha mẹ bé la hét. Đó là cảnh tượng không ai muốn chứng kiến", Sotelo, 26 tuổi, người điều hành một cửa hàng sửa chữa ôtô gần hiện trường vụ xả súng, cho hay.

Theo Sotelo, thị trấn này vốn là nơi yên bình, tươi đẹp với 25.000 dân và mọi người thường nhiệt tình giúp đỡ lẫn nhau. "Vụ xả súng đã làm tổn thương cộng đồng của chúng tôi. Đó chỉ là những đứa trẻ vô hại", Sotelo nói thêm.

Tamica Martinez nói rằng con trai 10 tuổi của cô, một học sinh lớp 4, đã trốn khỏi trường bằng cách bò ra ngoài cửa sổ. Cậu bé đã thấy hai người bị bắn.

Một người phụ nữ tên Janine A Turner đăng trên Twitter rằng cô là cư dân Uvalde và cháu trai cô bị thương trong vụ xả súng. "Hồi đầu năm con tôi không muốn đi học trường tư nữa mà muốn chuyển sang trường Robb. Vì lý do nào đó, tôi không đồng ý. Thật may vì lúc đó tôi đã làm theo bản năng", cô viết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau vụ xả súng tại Nhà Trắng hôm 24/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn

Trong bài phát biểu ngày 24/5, Tổng thống Mỹ không nêu tên bất kỳ ai hay đảng phái chính trị nào, nhưng tuyên bố sẽ không bao giờ quên những người đã cản trở hoặc trì hoãn thông qua luật kiểm soát súng đạn. "Chúng ta có thể làm được nhiều hơn thế", ông nói. "Chúng ta cần phải ra sức hơn nữa".

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã đề xuất nhiều biện pháp kiểm soát súng đạn sau khi nhậm chức, lưu ý ông vừa công du châu Á và khu vực này không hề xảy ra các vụ xả súng hàng loạt với tần suất như nước Mỹ. "Tại sao chúng ta sẵn lòng sống chung với cuộc tàn sát này?" ông nói. "Tại sao chúng ta cứ để chuyện này liên tục xảy ra?".

Ông kết thúc bài phát biểu bằng thông điệp chia buồn tới gia đình các nạn nhân. "Tối nay, những người bố, người mẹ đã mất con lên giường ngủ, cố lý giải nguyên nhân và liệu họ có ngủ nổi không?" Biden nói. "Họ sẽ giải thích thế nào với những người con khác? Ngày mai liệu còn chuyện gì nữa?"

Dù thường xuyên chứng kiến các vụ bạo lực súng đạn, nhiều sáng kiến cải cách quy định về súng đã không đạt được đồng thuận tại quốc hội Mỹ, khiến các bang và hội đồng địa phương phải ban hành các hạn chế riêng.

Trước khi vào Nhà Trắng, ông Biden cam kết thúc đẩy các biện pháp an toàn súng đạn để giảm hàng chục nghìn cả tử vong vì súng đạn hàng năm của nước Mỹ. Biden và các thành viên đảng Dân chủ đã đề xuất các biện pháp kiểm soát sâu rộng hơn như bổ sung kiểm tra lý lịch và chấm dứt việc bán súng trường thường được sử dụng trong các vụ giết người hàng loạt.

Nhân viên an ninh ở bên ngoài trường Robb, Texas ngày 24/5. Ảnh: AFP.

Bạo lực do súng đạn tại Mỹ tăng hơn 50% trong năm 2021

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), số vụ xả súng có chủ đích tại nước này trong năm 2021 đã tăng hơn 50% so với năm trước đó.

Điều này cho thấy tình trạng đáng báo động về tình trạng bạo lực súng đạn tại nước này.

Báo cáo của FBI, công bố ngày 24/5, cho thấy các vụ xả súng có chủ đích tại nước này là 61 vụ, cướp đi sinh mạng của 103 người và khiến 140 người bị thương, không tính đối tượng nổ súng. Như vậy, số vụ xả súng có chủ đích trong năm 2021 đã tăng 52,5% so với năm trước đó và tăng 96,8% so với năm 2017.

Con số thương vong trong các vụ bạo lực súng đạn có chủ đích trong năm 2021 ghi nhận mức cao thứ ba trong 5 năm qua. Năm 2021 cũng chứng kiến số người thiệt mạng do xả súng cao nhất kể từ năm 2017, thậm chí tăng 171,1% so với năm 2020 và cao hơn mức trung bình 92,3% trong giai đoạn 2017-2020.

FBI cũng tiết lộ rằng cơ quan này đã quan sát thấy một xu hướng đang nổi lên liên quan đến những kẻ nổ súng có chủ đích, cụ thể là những kẻ xả súng thực hiện các vụ nổ súng ở nhiều địa điểm, trong một ngày hoặc ở nhiều địa điểm khác nhau trong vài ngày. 61 đối tượng đã thực hiện 61 vụ xả súng có chủ đích trong năm 2021, trong số này 60 tên là nam giới.

Theo FBI, kẻ nổ súng có chủ đích là một hoặc nhiều đối tượng tham gia có chủ đích trong các vụ sát hại hoặc âm mưu sát hại người dân tại một khu vực đông dân cư.

Ông John Cohen, cựu quan chức tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ, nhận định Mỹ đang chứng kiến xu hướng gia tăng đáng kể các đối tượng xả súng hàng loạt./.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: xả súngkiểm soát súng đạnSalvador Ramostrường tiểu học Robb