Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Mỹ: “Tất cả mọi người nên quan tâm đến” dịch bệnh đậu mùa khỉ"
23/05/2022 05:50
(HanoiTV) - Ngày 22/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng cảnh báo, “tất cả mọi người nên quan tâm đến” sự bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ. Ông nhấn mạnh, các quan chức y tế Mỹ đang tìm cách chữa trị và vaccine phòng chống loại bệnh này.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước khi lên máy bay tới Nhật Bản. (Ảnh: AP).

Phát biểu trước khi rời Hàn Quốc để tới Nhật Bản, Tổng thống Biden khẳng định: “Chúng tôi đang nỗ lực để xác định những việc cần làm”.

Được biết, kể từ đầu tháng 5, châu Âu và Bắc Mỹ đã thông báo hàng chục trường hợp nghi nhiễm hoặc đã xác nhận nhiễm virus đậu mùa khỉ. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng dịch bệnh này đang bắt đầu lan rộng.

Đậu mùa khỉ là virus hiếm gặp, thường lây nhiễm sau khi con người tiếp xúc với loài khỉ. Tỷ lệ tử vong của bệnh là khoảng 10%. Virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể.

Triệu chứng bệnh xuất hiện trong vòng 5 đến 21 ngày kể từ khi nhiễm virus, bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi.

Bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi lây lan ra ngoài châu Phi, nên loạt ca nhiễm ở châu Âu và Mỹ gần đây đã gây ra lo ngại. Tuy nhiên, các nhà khoa học không đánh giá bệnh đậu mùa khỉ có thể tiến triển như đại dịch Covid-19, do loại virus này không dễ lây lan như nCoV.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến 21/5, 92 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận ở các quốc gia không coi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Hầu hết những người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ đều hồi phục sau vài tuần và bệnh chỉ gây tử vong trong một số trường hợp hiếm hoi.

Trong bối cảnh số ca mắc gia tăng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đang phối hợp với Anh, quốc gia ghi nhận ca nhiễm đầu tiên hồi đầu tháng 5, và các quan chức y tế châu Âu để đánh giá nguy cơ về những đợt bùng phát mới.

WHO cho biết chưa có vaccine đặc hiệu cho căn bệnh. Dù vậy, các nghiên cứu chỉ ra rằng vaccine của bệnh đậu mùa thông thường có thể hiệu quả tới 85% đối với bệnh đậu mùa khỉ.

An Nhiên

Tổng hợp

Từ khóa: bệnh đậu mùa khỉTổng thống Mỹ Joe Biden