Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Mỹ tiếp các nhà lãnh đạo Thụy Điển và Phần Lan
20/05/2022 06:27
(HanoiTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden chào mừng Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson và Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö hôm 19/05, tại Nhà Trắng, để thể hiện một lần nữa sự ủng hộ nhiệt tình của ông đối với hai nước gia nhập NATO .
Tổng thống Mỹ chào mừng hai nhà lãnh đạo tới Nhà Trắng.

Cả ba sẽ phát biểu với báo chí sau một cuộc gặp ngắn. Washington đang nỗ lực hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển, hai nước đã quyết định gia nhập liên minh phòng thủ Đại Tây Dương, chấm dứt lập trường không liên kết của họ.

Trước cuộc xung đột Nga - Ukraine, Stockholm và Helsinki đã chọn đặt mình dưới sự bảo vệ quân sự của các nước châu Âu khác và đặc biệt là người Mỹ, trước mối đe dọa có thể xảy ra từ phía Nga.

Ở Washington, việc Quốc hội bật đèn xanh nên chỉ là một hình thức vì giới chính trị Mỹ gần như nhất trí. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa ra lời đe dọa phủ quyết đối với việc mở rộng này. Chính quyền Biden đảm bảo rằng trở ngại này sẽ được gỡ bỏ, đặc biệt là nhờ các nỗ lực hòa giải của Mỹ.

Ông Joe Biden khẳng định hai nước đáp ứng tất cả các tiêu chí để gia nhập NATO, đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua việc ứng cử của họ “ càng sớm càng tốt ”.

“Trong khi các đơn xin gia nhập NATO của họ được xem xét, Hoa Kỳ sẽ làm việc với Phần Lan và Thụy Điển để duy trì cảnh giác trước bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh chung của chúng ta, đồng thời ngăn chặn và đáp trả bất kỳ hành động gây hấn hoặc đe dọa nào", Tổng thống Mỹ nói.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: NATO