Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Mỹ tuyên bố chấm dứt 'cuộc chiến kéo dài mãi mãi' ở Afghanistan
01/09/2021 08:27
(HanoiTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra lời bảo vệ mạnh mẽ vào hôm thứ Ba (31/8) về quyết định "khôn ngoan" của mình khi rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Tổng thống nói rằng ông từ chối cử một thế hệ khác tham chiến trong một "cuộc chiến kéo dài mãi mãi".
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát biểu trước người dân nước Mỹ về việc rút quân khỏi Afghanistan. Ông nói rằng sau 20 năm chiến tranh chống lại Taliban, đây là "một quyết định khôn ngoan và là quyết định tốt nhất cho nước Mỹ" và người Mỹ không có một lý do rõ ràng nào để ở lại đó.

Lực lượng Taliban đã tiếp quản Afghanistan khi lực lượng Hoa Kỳ chuẩn bị rút quân. Họ đã hứa sẽ cho phép người dân qua lại an toàn và viện trợ nhân đạo.

Quân đội Hoa Kỳ đã bảo vệ sân bay Kabul khi hơn 100.000 người đã ra khỏi đất nước bằng máy bay. Tổng thống Biden cho biết các quan chức Mỹ sẽ làm việc với các đối tác để đảm bảo bất kỳ người Mỹ, đồng minh Afghanistan và công dân nước ngoài nào vẫn còn ở Afghanistan có thể rời đi.

Mỹ và đồng minh đã đưa quân tới Afghanistan sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Hơn 48.000 dân thường và hơn 2.400 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Ngọc Huyền

Theo NHK

Từ khóa: Mỹ - Afghanistan