Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Nga sẵn sàng tiếp người đồng cấp Ukraine tại Matxcova
23/04/2021 06:52
(HanoiTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng tiếp người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào "bất cứ lúc nào" để thảo luận về mối quan hệ song phương.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Khi được hỏi về đề xuất tổ chức một cuộc gặp của Volodymyr Zelensky, Tổng thống Nga nói rằng "nếu để nói về quan hệ song phương, thì tất nhiên chúng tôi sẵn sàng chào đón tổng thống Ukraine đến Matxcova vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện cho ông ấy”.

Tuy nhiên, ông Putin cảm thấy rằng nếu ông Volodymyr Zelensky muốn nói về cuộc xung đột giữa lực lượng Kiev và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, thì ông nên gặp các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng nổi dậy, chứ không phải Tổng thống Nga.

“Đã có nhiều âm mưu nhằm phá hủy mối quan hệ của chúng tôi, tất nhiên chúng tôi chỉ có thể hối hận. Nếu Tổng thống Zelensky muốn bắt đầu khôi phục các mối quan hệ này, chúng tôi sẽ chỉ tự chúc mừng về điều đó ” , ông Vladimir Poutine nói thêm bên lề cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Loukachenko.

Trước đó, Tổng thống Ukraine đã đề xuất với ông Vladimir Putin một cuộc họp trong khu vực xung đột với phe ly khai thân Nga ở phía đông Ukraine, một đề xuất cho đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời. Sau thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng rộng rãi trong nửa cuối năm 2020, các cuộc đụng độ đã gia tăng kể từ đầu năm giữa lực lượng của Kiev và phe ly khai, trong đó Nga được quy kết là cha đỡ đầu về quân sự và tài chính cho phe ly khai.

Đồng thời, căng thẳng đã gia tăng trong những tuần gần đây với việc Matxcova triển khai hàng chục nghìn binh sĩ gần biên giới Ukraine và ở Crimea đã sáp nhập để tập trận. Quân đội Nga hôm 22/04 đã thông báo về việc rút những binh sĩ này từ hôm thứ Sáu, một quyết định được Kiev hoan nghênh.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: UkraineVladimir Poutine