Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: hanoitv.online@gmail.com

Tổng thống Nga sẽ hội đàm với người đồng nhiệm Iran tại Matxcova
18/01/2022 21:50
(HanoiTV) - Ngày 18/1, Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tiếp người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi tại Matxcova vào ngày 19/1.
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi 

"Sẽ đặc biệt chú ý đến việc thực hiện Kế hoạch Hành động Toàn diện chung về chương trình hạt nhân của Iran ", Tổng thống Nga nhấn mạnh trong tuyên bố.

Các cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung vào một loạt các vấn đề liên quan đến hợp tác song phương, bao gồm việc thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực hiện nay.

Nga - cùng với Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp và Đức - là một trong những quốc gia tham gia thỏa thuận đạt được năm 2015 với Iran về chương trình hạt nhân của nước này. Thỏa thuận này đề nghị Tehran dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt quốc tế để đổi lấy việc giảm mạnh tham vọng của nước này trong lĩnh vực hạt nhân, vốn được đặt dưới sự kiểm soát chặt chẽ của LHQ.

Nhưng sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 dưới thời Tổng thống Donald Trump, Tehran đã dần từ bỏ các cam kết của mình. Mỹ đã lần lượt tái áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Các cuộc đàm phán đã được bắt đầu lại vào tháng 11 năm ngoái tại Vienna để đưa Washington trở lại Hiệp ước này và đưa Tehran trở lại tôn trọng các cam kết của mình.

Yến Như

Theo Le Figaro

Từ khóa: Iran