Tổng đài: 0243 8356 700 | Email: [email protected]

Tổng thống Putin ký Hiệp ước thống nhất với các khu vực mới
05/10/2022 16:22
(HanoiTV) - Sáng ngày 5/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê chuẩn hiệp ước thống nhất nhằm sáp nhập Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như Khu vực Kherson và Zaporozhye vào Nga.
Tổng thống Putin phê chuẩn "hiệp ước thống nhất" với 4 tỉnh Ukraine

Trước đó, các văn kiện đã được Hội đồng Liên bang, Thượng viện của Quốc hội Nga nhất trí thông qua. Các thỏa thuận đã được Duma Quốc gia, Hạ viện, phê chuẩn hôm thứ Hai (3/10), sau khi được Tòa án Hiến pháp của đất nước chứng nhận là hợp pháp vào cuối tuần trước.

Theo hiệp ước trên, những người sinh sống tại bốn tỉnh Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson sẽ được coi là công dân Nga kể từ ngày 30/9. Những người muốn từ bỏ quốc tịch Nga sẽ có 1 tháng để nộp đơn tới các cơ quan có thẩm quyền, trong khi người muốn nhập tịch Nga cũng cần gửi đơn và tiến hành tuyên thệ trung thành với đất nước.

Các thỏa thuận được Tổng thống Nga Putin và người đứng đầu bốn khu vực cũ của Ukraine cùng ký kết vào thứ Sáu tuần trước, sau khi tỉ lệ cư dân của các vùng lãnh thổ ủng hộ áp đảo, đồng ý gia nhập Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27/9.

Cuộc trưng cầu dân ý đã bị Kiev và các nước phương Tây kiên quyết bác bỏ, không chấp nhận kết quả cũng như không công nhận sự gia nhập của bốn khu vực.

Ngọc Huyền

Theo RT

Từ khóa: cuộc xung đột Nga - UkraineNga sáp nhập 4 tỉnh